Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đoàn công tác tỉnh Kon Tum kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện
18-3-2021

Sáng 18/3, đoàn công tác của tỉnh Kon Tum do đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ia H'Drai.

Đi cùng đoàn công tác có Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế tỉnh Kon Tum, Văn phòng UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai, Văn phòng Huyện ủy – HĐND – UBND huyện.

Đoàn công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm dịch Covid-19 của các Đồn Biên phòng: Sê San, Sa Thầy và Hồ Le.

Đoàn công tác đã đến thăm hỏi động viên các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Sê San, Đồn Sa Thầy và Đồn Hồ Le. Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc đã ân cần thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trực Chốt. Đồng chí đề nghị các Chốt làm tốt công tác kiểm soát đường biên cột mốc; thực hiện nghiêm việc tuần tra, kiểm soát, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác ngăn chặn người nhập cảnh, xuất cảnh trái phép; làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Thăm, làm việc tại Đồn Biên phòng Hồ Le, đoàn công tác được lãnh đạo UBND huyện và các đồn Biên phòng báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Triển khai hoạt động Chốt kiểm soát dịch tại Sê San 4 với lực lượng theo quy định của UBND tỉnh về kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn huyện. Qua kiểm tra, tổng số người vào địa bàn: 4.126 người; số phương tiện vào địa bàn: 2.230, phun khử trùng 38 xe. UBND huyện chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra đường biên, cột mốc; triển khai ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Đã huy động 27 chiến sỹ dân quân thường trực và cơ động thuộc 3 xã tham gia trực chốt Covid-19 cùng lực lượng biên phòng; trưng dụng Đồn Biên phòng Sa Thầy và 711 cũ làm khu cách ly tập trung, Trạm Y tế xã Ia Dom là nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân (nếu có); Chỉ đạo UBND xã Ia Tơi thành lập 2 tổ kiểm soát dịch bệnh tại thôn 9 và thôn Ia Đơr. Ngành Y tế đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, vật tư y tế cho công tác tiếp nhận, vận chuyển và điều trị; Trung tâm VHTTDL&TT huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng chống Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh, xe loa lưu động với tần suất 06 lượt/ngày và thực hiện in phát 300 tờ rơi trên địa bàn huyện.

Đến nay khu cách ly tập trung huyện đã cách ly Y tế (14 ngày) cho 10 ca; cách ly tại nhà 97 ca, trong đó 75 ca đã cách ly đủ 14 ngày, 22 ca đang thực hiện cách ly; giám sát nhưng không cách ly 23 ca. Trung tâm Y tế đã lấy 19 mẫu, qua xét nghiệm 19 mẫu âm tính.

Với tuyến biên giới dài 76,4Km, các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Ia H'Drai đã thành lập 23 Chốt kiểm soát dịch (trong đó có 14 Chốt cố định, 09 Chốt cơ động). Qua tuần tra, lực lượng chức năng ở các chốt đã phát hiện 03 đối tượng và chuyển về cách ly tại Khu cách ly của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Đồng chí Y Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của cán bộ, chiến sĩ BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Ia H’Drai trong công tác pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Đồng chí lưu ý hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước đã được khống chế, kiểm soát; tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở nước Campuchia, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện là rất cao. Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Đồn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát biên giới. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở cho đến khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát. Các đơn vị tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số cho các tổ, chốt trên biên giới làm nhiệm vụ và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ tại các tổ, chốt trên biên giới. Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất, nhập cảnh đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; tổ chức nghiêm túc công tác kiểm tra, khai báo y tế, cách ly, bàn giao đối tượng cách ly y tế theo đúng quy định.

UBND huyện Ia H’Drai tăng cường phối hợp với các Đồn biên phòng trên địa bàn tiếp tục thực hiện công tác quản lý, kiểm soát đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới; phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới và lây lan trong cộng đồng. Có kế hoạch, phương án cụ thể về phòng chống dịch trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã thực hiên tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19; thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đề nghị Sở Y tế thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch; Chủ trì, hướng dẫn các đơn vị có liên quan các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị./.

Tin, ảnh: Thế Thành