Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Giám sát, quản lý người về từ vùng dịch trong tình hình mới
13-10-2021

Sau khi các tỉnh, thành phố phía Nam và một số tỉnh có dịch trong cả nước nới lỏng giãn cách xã hội, số lượng công dân từ các tỉnh ngoài đến hoặc trở về địa phương đã gia tăng. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cần được giám sát, quản lý phù hợp để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Thực hiện xét nghiệm nhanh người về từ các tỉnh

Qua thống kê từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, huyện đã thực hiện cách ly tập trung 109 trường hợp, cách ly tại nhà 218 trường hợp, và số trường hợp thực hiện giám sát nhưng không cách ly 272 trường hợp; Tổng số phương tiện đến tỉnh, đi qua chốt kiểm dịch số 4 – cầu Sê San, huyện Ia H'Drai được dừng, kiểm tra là hơn 10.500 lượt phương tiện, với gần 13.000 lượt người được kiểm tra sức khỏe.

Hiện nay, mỗi ngày có hơn 60 lượt phương tiện với hơn 70 lượt người đi qua chốt Sê San, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai qua địa bàn huyện để lấy măng rừng. Điều này làm gia tăng gánh nặng cho lực lượng chống dịch tại chốt trong việc quản lý, giám sát và phát hiện ra trường hợp về từ vùng có dịch hoặc những người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp (sốt, ho, đau ngực …) để xử lý kịp thời.

Dự báo trong thời gian tới, số người dân đến hoặc trở về từ vùng dịch sẽ còn tiếp tục gia tăng. Do đó, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, công tác giám sát, quản lý di biến động dân cư phải được thực hiện nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các Tổ công  tác cộng đồng phòng, chống COVID-19 tại thôn cần tích cực tham gia giám sát, phát hiện các trường hợp đến hoặc trở về địa phương từ vùng có dịch để kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để giám sát, quản lý kịp thời.

Tin: Thanh Xuân