Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Hội nghị Tổng kết công tác Quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 và công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản giai đoạn 2016 – 2020
15-10-2020

Chiều 14/10, tại Hội trường Trung tâm huyện Ia H’Drai đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 và Tổng kết phương án tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản giai đoạn 2016 – 2020.Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Hoài Tâm, Phó Chi Cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Kon Tum; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, công an huyện, các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo các ban, ngành trực thuộc UBND huyện; UBND các xã.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo Tổng kết công tác QLBVR&PCCCR năm 2020 và tổng kết phương án tăng cường công tác QLBVR&QLLS giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện Ia H’Drai năm 2020 – 2021.

Trong thời gian qua, công tác QLBVR trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp đã giảm dần hàng năm về cả số vụ, khối lượng và diện tích thiệt hại. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chốt Kiểm soát liên ngành đường sông Sê San 4 phát hiện 14 vụ vi phạm với tổng khối lượng vi phạm 44,002 m3, phương tiện 02 xe máy độ chế, 01 xe máy cày, 01 xe ô tô Toyota Landcruise. So với cùng kỳ năm 2019 thì số vụ vi phạm giảm 44 vụ (giảm 56,4%), khối lượng gỗ thiệt hại giảm 849,288 m3 (giảm 90,7%); diện tích rừng bị thiệt hại giảm 7,904 ha (giảm 100%).

Trong năm 2020, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai tiếp tục giao khoán bảo vệ rừng cho 79 hộ trên địa bàn xã Ia Dom và Ia Tơi với tổng diện tích 1.707,0 ha. Giao đất, giao rừng, phân chia lô rừng sơ bộ trên bản đồ trên cơ sở số hộ dự kiến giao nhằm phục vụ công tác giao rừng gắn với giao đất trên địa bàn 03 xã với tổng diện tích gần 2.800 ha/8.139 ha. Tổng diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng (của năm 2019) là trên 18.181 ha, với tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – 2020, công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các khu vực trọng điểm cháy trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực tiếp giáp giữa rừng trồng, rừng tự nhiên và diện tích sản xuất nương rẫy được các cơ quan chuyên môn, các chủ rừng, UBND các xã thực hiện tốt. Nhờ chủ động làm tốt công tác PCCCR nên trong giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra một số đám cháy thực bì, cây bụi,… không gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những thành quả mà các đơn vị đã đạt được. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, các biện pháp triển khai cần được sâu rộng hơn nữa; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật bảo vệ và phát triển rừng cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; vận động quần chúng tố giác tội phạm và đặc biệt làtội phạm về quản lý bảo vệ rừng; phải kiên trì và quyết liệt, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép và phá rừng trái pháp luật; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng đã được ký kết.

Đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt cơ quan chuyên môn xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cơ quan thường trực tổng hợp các ý kiến được các Đại biểu đóng góp để hoàn thiện báo cáo; tiếp tục tăng cường công tác nắm bắt thông tin, rà soát, xác định các điểm nóng chặt phá, khai thác, mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép;thực hiện Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng…

Nhân dịp này Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho 9 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2019-2020

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể