Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Hướng dẫn thu gom, xử lý rác thải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
28-7-2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo xử lý kịp thời chất thải phát sinh do dịch COVID-19 nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và vệ sinh môi trường, đặc biệt là tại các khu cách ly, các Chốt kiểm soát dịch và nơi công cộng cần được hướng dẫn cụ thể việc thu gom, quản lý, xử lý chất thải y tế phát sinh trong phòng dịch COVID-19.

Phân loại và xử lý rác thải tại Trung tâm Y tế huyện

+ Phân loại: Chất thải phát sinh phải được phân loại ngay vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

+ Về thu gom: Túi đựng chất thải phải buộc kín miệng túi. Thùng thu gom chất thải phải có thành cứng, có bánh xe đẩy và được lưu giữ tạm thời tại khu vực riêng biệt. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài.

+ Về xử lý: Ưu tiên xử lý tại cơ sở y tế ngay trong ngày bằng lò đốt chất thải rắn y tế hoặc bằng thiết bị hấp chất thải lây nhiễm hoặc thiết bị khử khuẩn khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, đảm bảo đúng quy định và vệ sinh môi trường.

Đối với khu dân cư: Người dân cần tăng cường vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là khẩu trang đã qua sử dụng. Đối với trường hợp cố tình vứt khẩu trang đã qua sử dụng bừa bãi tiến hành xử phạt theo Điểm C Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định  tại khu chung cư, thương  mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng... Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường giao thông hoặc vào hệ thống thoát nước).

Các Chốt, Tổ kiểm dịch bố trí thêm thùng chứa rác thải, lắp đặt thêm bảng hướng dẫn vị trí bỏ rác thải; quản lý chặt chẽ rác thải phát sinh từ các hoạt động kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

Việc phân loại rác thải y tế trong phòng chống dịch là quan trọng góp phần giảm các nguy cơ lây nhiễm bệnh và vệ sinh môi trường. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân giữ gìn vệ sinh môi trường và đẩy lùi dịch bệnh.

Tin, ảnh: Thu Hằng – Văn Hưởng