Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai họp bàn về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh covid - 19
15-4-2020

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, chiều 14/4, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì họp với các đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 3 xã về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Quang cảnh buổi họp

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân 3 xã đã báo cáo về tình hình thống kê các đối tượng được hỗ trợ tại địa bàn, nêu ra một số vướng mắc phát sinh cần giải quyết. Đại diện lãnh đạo các đơn vị Phòng Lao động thương binh và xã hội, Phòng tài chính – kế hoạch, Chi cục thuế, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã trả lời, giải thích những vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thống nhất chi trả một lần kinh phí hỗ trợ 3 tháng cho các đối tượng là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020. Các đối tượng còn lại được chi trả theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế diễn biến của dịch nhưng không quá 3 tháng. Các đơn vị phối hợp với Ủy ban nhân dân 3 xã tiến hành kê khai và hỗ trợ các đối tượng theo đúng quy định, trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến tỉnh sẽ tạm cấp 70% kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện Ia H'Drai là 5 tỷ 955 triệu đồng. Theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, có 5 đối tượng được hỗ trợ cụ thể như sau:

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid – 19, không có doanh thu hoặc nguồn tài chính để trả lương, sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020, sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến 31/12/2019 được hỗ trợ thêm 250.000 đồng/khẩu/tháng.

Tin: Thanh Xuân