Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tham dự Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
19-10-2021

Chiều 18/10, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Theo báo cáo, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 230 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 139 ca F0, 91 ca tái dương tính; hiện 184 ca đang được cách ly điều trị, trong đó 139 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, 45 ca đang điều trị tại trung tâm Y tế các huyện. Các F0 ghi nhận trên địa bàn tỉnh phần lớn là công dân tỉnh Kon Tum về từ các tỉnh thành có dịch, chủ yếu là các tỉnh thành phía Nam, được kịp thời phát hiện tại các Chốt kiểm dịch, các khu cách ly tập trung, hiện các F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Đến nay Kon Tum chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 33 cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh hiện có 3650 trường hợp đang thực hiện cách ly và có khả năng tiếp nhận khoảng 400 trường hợp. Công tác tiêm chủng đang được Ngành Y tế đẩy mạnh để đảm bảo đến hết tháng 10/2021 có 240.251 người sẽ được tiêm vắc xin (gồm cả mũi 1 và đủ 2 mũi), chiếm tỷ lệ 64,5%. Hiện Ngành đã có kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 2 tại huyện Ngọc Hồi; đồng thời có kế hoạch chủ động trang bị oxy cho các tuyến để đáp ứng các yêu cầu chăm sóc trong thời gian tới.

Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Kontum.gov.vn

Tại Hội nghị, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Dương Văn Trang đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo các giải pháp nhằm đảm bảo thu dung cách ly công dân về từ vùng dịch, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo trong khu cách ly, không để F0 lây lan ra cộng đồng; Chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị để đảm bảo thu dung điều trị trong trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao, nhất là trang thiết bị để sử dụng trong việc cứu chữa bệnh nhân nặng. Có giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để đảm bảo mục tiêu có từ 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiền ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, góp phần để tỉnh Kon Tum là vùng xanh chưa có F0 ngoài cộng đồng.

Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian này tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nguy cơ xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng tại tỉnh là rất cao và khó tránh khỏi. Do đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ, kịp thời, đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và ngành Y tế; Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, bị động, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tiếp tục tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống dịch covid-19 trong Nhân dân; Đảm bảo về cơ sở cách ly tập trung và kiểm soát chặt chẽ công dân về tỉnh từ vùng dịch; Không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; Các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân covid-19 cố gắng điều trị để người bệnh sớm âm tính với SARS-CoV-2 và điều trị kỹ để không tái dương tính, tránh trường hợp bệnh nhân sau điều trị xuất viện về lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; Các địa phương phải phát huy vai trò của Tổ covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ và kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; tăng cường giám sát, đảm bảo chặt chẽ nghiêm ngặt việc cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đề phòng dương tính muộn. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình nếu có triệu chứng phải nhanh chóng đi xét nghiệm để kịp thời xử lý.

Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy tham dự Hội nghị

Ngay sau Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã triển khai một số nhiệm vụ cần phải thực hiện trong thời gian tới như: Cơ quan chuyên môn phải chủ động nắm bắt số lượng công dân của huyện trở về từ các địa phương khác hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo đúng thời gian quy định; các Chốt thực hiện nhiệm vụ có lịch phân công trực rõ ràng, công tác điều hành hoạt động tại các Chốt phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 đến tận người dân; nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin cho người dân tại địa bàn các xã; tổ chức thăm hỏi, động viên công dân đang thực hiện cách ly tại khu cách ly.

Tin, ảnh: Thế Thành