Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tham dự họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19
17-3-2021

Sáng 17/3, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện; lãnh đạo UBND các xã.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu huyện Ia H'Drai

Theo báo cáo nêu tại cuộc họp, tính đến nay, cả nước ghi nhận lũy tích 2.560 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (61,1%). Cả nước có 2.186 bệnh nhân đã được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 bệnh nhân đang được điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong là 1,4%.

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; bên cạnh đó, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép là rất lớn. Vì vậy, trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn  hiện nay.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tính đến hết ngày 16/3, đã có hơn 16.000 người là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch đã được tiêm vắc xin đảm bảo an toàn. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty cung cấp vắc xin trên thế giới để mua và cung cấp đầy đủ vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho người dân.

Đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu vắc xin trong nước nhằm đảm bảo nguồn cung, đảm bảo an ninh y tế, chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, một số địa phương báo cáo cụ thể về tình hình dịch bệnh xảy ra và những giải pháp ngăn ngừa, ứng phó với dịch bệnh của các địa phương cùng các bộ, ngành đã triển khai; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh, có được những kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, khẩn trương của các cấp, các ngành, tinh thần nhiệt tình, hết mình vì sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế và sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân. Thành công của công tác phòng, chống dịch bệnh đã thể hiện tinh thần đoàn kết, niềm tự hào, truyền thống yêu nước của dân tộc ta.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn kéo dài, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải có các giải pháp phù hợp để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời, tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu đề ra, đảm bảo an sinh xã hội.

Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm, tăng cường lãnh chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lên phương án sẵn sàng, ưu tiên thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch.

Nhằm ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K, có chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kịp thời truy vết các trường hợp có nguy cơ dịch tễ…

Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; chuẩn bị chu đáo các giải pháp để từng bước mở lại các đường bay thương mại quốc tế phù hợp với khả năng phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn, thúc đẩy giao lưu quốc tế; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn ngành phải thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; chủ động, tích cực đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu, sản xuất, mua vắc xin để đảm bảo tiêm phòng Covid-19 cho toàn dân trong thời gian sớm nhất. Trong đó, cần tăng cường đào tạo, tập huấn, diễn tập củng cố năng lực cho hệ thống y tế, đề cao tinh thần cảnh giác; nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, mở rộng xét nghiệm và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tin: Thế Thành