Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Huyện Ia H’Drai thực hiện nghiêm “Cách ly toàn xã hội”.
3-4-2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay sau khi có Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Huyện Ia H’Drai đã nhanh chóng chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đến các cấp, các ngành trên địa bàn huyện vào cuộc một cách đồng bộ và quyết liệt.

Cán bộ, công chức huyện thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19 tại công sở

Theo đó, huyện Ia H’Drai đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã không rời khỏi địa bàn huyện (kể cả ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính). Tại các công sở cơ quan phải thực hiện giải quyết công việc trên tinh thần không để ách tắc công việc nhưng đảm an toàn trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh phát sinh tại công sở; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đoạn đường Quốc lộ 14C Trung tâm huyện vắng bóng người và phương tiện qua lại

Các hàng, quán tiếp tục thực hiện đóng cửa

Cửa hàng bán thực phẩm vẫn hoạt động để phục vụ người dân

Theo ghi nhận, tại các tuyến giao thông, các thôn, khu dân cư, người dân đã hạn chế đi lại, một số người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người; các hàng, quán kinh doanh, cà phê, giải khát... tiếp tục thực hiện quy định việc đóng cửa; chỉ còn các cửa hàng bán nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân mua sắm. Lượng hàng hoá đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu của người dân.

Tổ công tác của huyện đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch CoVid-19

Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập 3 tổ công tác, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, các ngành, các cấp và lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm công tác quán lý địa bàn, nhất là khu vực biên giới; các cơ sở kinh doanh và người dân đãthực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các lực lượng chức năng tại Chốt cầu Sê San kiểm tra, soát người và phương tiện vào địa bàn

Cán bộ xã sử dụng xe gắn máy chở loa thùng đi tuyên truyền tại các điểm, khu dân cư không có sóng truyền thanh

Tại chốt cầu Sê San 4-Quốc lộ 14C và các xã việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc và chặt chẽ. Ngoài triển khai các tổ chốt kiểm soát y tế, các xã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện tại khu vực biên giới, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong thực hiện cách ly toàn xã hội, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, thông qua hệ thống loa truyền thanh và sử dụng xe máy chở loa tuyên truyền lưu động với thời lượng và tần suất tuyên truyền liên tục... Các địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như: Mua thuốc men, nhu yếu phẩm, khám, chữa bệnh; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền các cấp để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng. Qua đó, người dân đã nắm bắt kịp thời thông tin và chủ động, thực hiện nghiêm túc việc “cánh ly toàn xã hội”, góp phần cùng với toàn dân và cùng với cả hệ thống chính trị huyện đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Công tác khai báo y tế cũng được Ủy ban nhân dân huyện quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Đến nay, cơ bản toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tình hình sức, cung cấp thông tin để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ trực, y tế thường xuyên quan tâm, theo dõi sức khỏe các công dân cách ly

Công tác tiếp nhận và thực hiện cách ly công dân vào địa bàn huyện được triển khai nghiêm túc, đúng quy định. Hiện nay, tại khu cách ly tập trung của huyện đang thực hiện cách ly 11 công dân. Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện tại, sức khỏe của 11 công dân ổn định, không có các triệu chứng của bệnh Covid–19.

Ngay những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân trên địa bàn huyện đã ý thức rất rõ trách nhiệm của mình, thể hiện bằng những hành động cụ thể nhằm kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát trên địa bàn.

Tin, ảnh : Thế Thành