Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ia H'Drai: Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
22-11-2022

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết như hiện nay, chính quyền và Nhân dân huyện Ia H'Drai đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch lan rộng ra cộng đồng.

Xã Ia Dom là một trong những địa phương đã xuất hiện các ổ dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư trong thời gian gần đây của huyện Ia H'Drai. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng mạnh trên địa bàn, Uỷ ban nhân dân xã thường xuyên phát động phong trào toàn dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phân công các thành viên, công chức xã phụ trách đứng chân địa bàn cùng cán bộ nhân viên Trạm Y tế phối hợp tốt với chính quyền địa phương, Ban nhân dân thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, áp dụng các biện pháp đề phòng muỗi đốt và tích cực tham gia phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Ông Hà Văn Giám, Thôn Trưởng Thôn 1, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai cho biết: “Chúng tôi thường xuyên bám sát công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, hàng tháng chúng tôi cùng bà con dọn dẹp vệ sinh. Cái thứ hai về cái công tác diệt lăng quăng, bọ gậy thì tuyên truyền bà con không dùng cái chum cái vại để đựng nước và các lốp xe, cái lon nhựa đựng nước thì chúng tôi tuyên truyền hàng tháng thì cùng bà con dọn dẹp cái đấy để đạt hiệu quả cao, phòng chống dịch bệnh”.

Ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy

Qua triển khai quyết liệt các giải pháp của ngành Y tế và địa phương, người dân đã nhận biết và ý thức được tình hình dịch bệnh, qua đó từng hộ gia đình sẽ chủ động cập nhật kiến thức và hình thành thói quen có ích trong phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. “Ngoài việc tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh đối với thôn xóm thì tôi cùng mọi người trong gia đình cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà như là đối với các vật dụng chứa nước nhỏ trong nhà như bình bông thì chúng tôi thay nước thường xuyên, kiểm tra, dọn dẹp các nơi, vật dụng, rác thải có thể đọng nước trong và xung quanh nhà, không để muỗi có chổ đẻ trứng”, chị Lương Thị Tuyên, Thôn 1, xã Ia Dom chia sẻ.

Trung tâm Y tế phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Ia H'Drai ghi nhận 40 ca mắc sốt xuất huyết; hiện tất cả các ca bệnh đều đã điều trị khỏi. Trung tâm Y tế huyện cũng đã tiến hành xử lý môi trường, thực hiện 12 đợt phun hóa chất diệt muỗi kèm diệt lăng quăng/bọ gậy tại 06 ổ dịch với hơn 600 hộ được phun và gần 3.000 người dân được bảo vệ. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện còn chủ động giám sát ca bệnh, điều tra tình hình muỗi, lăng quăng ở các địa phương để nắm sự biến động bất thường tại các vùng trọng điểm, đặc biệt là các khu dân cư thường xuyên xảy ra các ca mắc sốt xuất huyết những năm trước đây. Từ đó, các biện pháp can thiệp được triển khai để ngăn chặn sự bùng phát dịch một cách kịp thời, hiệu quả.

Theo ông Võ Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai, khi vào mùa dịch, Trung tâm Y tế có các văn bản chỉ đạo, đồng thời có các khoa kiểm soát bệnh tật đến các thôn làng, tuyên truyền cho người dân về phòng, chống sốt xuất huyết, diệt lăng quăng/bọ gậy. Đặc biệt, đối với các ổ dịch thì Trung tâm  tuyên truyền cho người dân cách xử lý, diệt lăng quăng/bọ gậy hàng ngày, đối với những khu vực có nguy cơ cao thì 3 ngày/lần và đối với khu vực mà chưa có thì 5 ngày/lần. “Qua phát hiện các bệnh nhân ở các thôn thì chúng tôi cho Khoa Kiểm soát bệnh tật đến tận các hộ gia đình và các khu dân cư để trực tiếp xử lý, phòng chống dịch bệnh. Do đó trên địa bàn hiện nay, công tác phòng, chống sốt xuất huyết nói riêng và dịch bệnh nói chung đã được khống chế và tương đối ổn định”, ông Quang cho biết thêm.

Phát tờ rơi, tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, Huyện ủy, UBND huyện Ia H'Drai đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với UBND các xã và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt thiết thực nhằm truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại các điểm nóng, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp mắc và tử vong. Do đó, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát. Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Đức Cảnh, Trưởng Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho hay: “Qua kiểm tra, đánh giá trên địa bàn huyện chúng tôi thấy các tổ cộng đồng cũng đã thường xuyên triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến các thôn, làng. Và đồng thời, các hình thức tuyên truyền cũng tương đối hiệu quả, như là tuyên truyền qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… đã thể hiện được các nội dung về biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết”.

Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, huyện Ia H'Drai tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, chủ động triển khai các giải pháp của các cơ quan chức năng; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng, diệt lăng quăng/bọ gậy và muỗi với phương châm “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch.

Tin, ảnh: Phương Dung