Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Ia H'Drai: Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giúp người nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống
25-11-2022

Với quyết tâm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nghèo, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, để giảm nghèo bền vững, các cấp, các ngành tại huyện Ia H'Drai đã tích cực hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, tạo động lực cho bà con phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, dần thay đổi tư duy sản xuất từ thụ động, trông chờ trợ cấp, sang tư duy chủ động tìm cách thoát nghèo bền vững.

Với nghề sửa xe máy, cuộc sống của gia đình anh Quân đã phần nào ổn định hơn

Gia đình anh Vi Văn Quân tại thôn 3, xã Ia Dom là một trong những hộ đã và đang phát huy được nguồn vốn vay chuyển đổi nghề từ ngân hàng chính sách xã hội. Trước đây, anh làm công nhân cạo mủ cao su cho công ty, nhưng vì lý do sức khỏe không được đảm bảo nên anh quyết định vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện 50 triệu đồng để chuyển sang làm nghề sửa xe máy. Lúc đầu anh cũng gặp nhiều khó khăn do chưa quen với nghề, nhưng đến nay công việc đã ổn định, cuộc sống gia đình khấm khá hơn. Anh Quân chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn này tôi sắm được phụ tùng sửa xe máy, rồi một số thiết bị phục vụ cho việc sửa xe máy đây. Cũng nhờ nguồn vốn này mà gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định hơn, con cái đến trường đầy đủ, học tập tốt hơn”.

50 triệu đồng – một số tiền rất lớn đối với những gia đình nghèo và có thể cả cuộc đời họ sẽ không thể tích cóp được. Chính vì vậy, việc có thể tiếp cận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng đối với các gia đình nghèo như chị Y Thết tại Thôn 3, xã Ia Dom là một niềm vui rất to lớn. Từ 7 con bò giống mua được nhờ nguồn vốn vay chuyển đổi nghề cùng với sự cần cù, siêng năng học hỏi và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, đến nay đàn bò đã phát triển 10 con. Đây chính là động lực lớn để gia đình chị tiếp tục phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, dần thoát khỏi cảnh khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo. “Trước đây tôi được Ngân hàng chính sách cho vay vốn để trồng trọt nhưng không đem lại hiệu quả nên gia đình tôi tiếp tục vay vốn từ ngân hàng để chuyển đổi nghề sang chăn nuôi bò sinh sản. Đến nay đàn bò phát triển tốt”, chị Y Thết vui vẻ nói.

Để đồng vốn ưu đãi đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, trong quá trình triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện đã thông qua hoạt động ủy thác vay vốn với 4 tổ chức hội, đoàn thể là: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên. Hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tổ chức giao dịch tại 3 xã vào một ngày cố định, cũng như duy trì hiệu quả hoạt động của 4 Tổ Tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở để giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. “Nhờ có tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đã tạo điều kiện giúp đỡ cho nên trong lần giải ngân này tôi được Ngân hàng chính sách cho vay là khoảng 100 triệu để giải quyết việc làm. Với số tiền này thì gia đình tôi có thể đầu tư thêm về chăn nuôi, chẳng hạn như mua thêm bò, thêm heo để làm mô hình trang trại để kiếm thêm thu nhập cho gia đình”, chị Đặng Thị Út Mãi, Thôn 3, xã Ia Dom cho hay.

Hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH tổ chức giao dịch tại các xã vào một ngày cố định

Có thể thấy, các chương trình tín dụng tín sách đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách, hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu của người dân về đời sống sinh hoạt, ổn định xã hội và phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia. Nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi mà các hộ nghèo đã mạnh dạn hơn trong việc thay đổi từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sang phương thức sản xuất mới, tiếp cận với khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, chuyển đổi nghề, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn phát triển.

Theo ông Đinh Văn Trung, Giám đốc NHCSXH huyện Ia H'Drai, thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chỉ đạo các tổ vay vốn tập trung rà soát các nhu cầu vốn nhằm đáp ứng nguồn vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, các đối tượng hộ nghèo và đối tượng chính sách đã vay vốn phát huy được hiệu quả như chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi dê, trồng cây ăn quả với mục tiêu thoát nghèo nhanh và bền vững.

Từ khi thành lập Ngân hàng đến tháng 10/2022, NHCSXH huyện Ia H'Drai đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho 2.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền hơn 160 tỷ đồng; hơn 400 lao động có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm; nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả cao. Có thể nói, tín dụng chính sách xã hội đã thật sự làm tốt vai trò là đòn bẩy hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Để người dân có thêm cơ hội thoát nghèo, nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã và đang được NHCSXH huyện Ia H'Drai thực hiện một cách có hiệu quả, giúp cho người nghèo có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận việc làm mới, ngành nghề mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Thanh Xuân – Phương Dung