Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Ia H'Drai: xét sử sơ thẩm vụ án khai thác lâm sản trái phép
9-10-2019

Sáng ngày 8/10, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi, Tòa án nhân dân huyện Ia H'Drai đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Nguyễn Trọng Thành và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo điểm b, khoản 2, Điều 232 của Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

9 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa gồm: Nguyễn Trọng Thành (Sinh năm 1983, trú tại thôn Đồng Tâm, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai); U Mi Chăm (Sinh năm 1973, trú tại Tổ dân phố 7, TT. Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum); Phạm Văn Oanh (Sinh năm 1979, trú tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai); Bùi Văn Quyền (Sinh năm 1979, trú tại thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai); Nguyễn Văn Hải (Sinh năm 1989), Nguyễn Văn Hưng (Sinh năm 1991), Nguyễn Ngọc Điệp (Sinh năm 1995), Nguyễn Phương Nam (Sinh năm 1998), Vũ Thái Dương (Sinh năm 1996) cùng trú tại Tổ dân phố 12, P. An Ninh, Tx. Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk.

9 bị cáo (hàng đầu)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia H'Drai, ngày 22/12/2018 Nguyễn Trọng Thành đã đến Công ty Minh Đức (Thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) để đặt vấn đề mua gỗ nhưng không có. Tại đây, Thành đã gặp và bàn bạc với các đối tượng U Mi Chăm, Phạm Văn Oanh, thống nhất tìm người và khảo sát khai thác gỗ tại thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai.

Trong thời gian từ ngày 31/12/2018 đến ngày 02/01/2019 Nguyễn Trọng Thành cùng đồng phạm đã thực hiện việc khai thác rừng trái phép tại Khoảnh 3, Tiểu khu 759, thuộc địa phận công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H'Drai quản lý. Các đối tượng đã chia làm 2 nhóm để thực hiện, nhóm thứ nhất gồm Lê Văn Thành, Nguyễn Văn Hưng, nhóm thứ 2 gồm Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Ngọc Điệp thay nhau dùng cưa xăng để thực hiện việc cắt hạ 14 gốc cây, xẻ thành 14 lóng gỗ tròn, 19 hộp gỗ xẻ, chủng loại Sến Bo Bo, Trâm, Cồng Chim thuộc nhóm IV, V, tổng khối lượng 22,618m3.

Đến 17h30 phút, ngày 02/01/2019 thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ và đưa về trạm kiểm soát liên ngành đường sông (Thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai  để làm việc, riêng đối tượng Lê Văn Thành (sinh năm 1991, trú tại Tổ dân phố 12, P. An Bình, Tx Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) đã bỏ trốn.

Ngày 26/2/2019, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hưng, Vũ Thái Dương, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Ngọc Điệp đã đến Công an huyện Ia H'Drai để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

các bị cáo nghe Viện kiểm sát nhân dân huyện đọc cáo trạng

Theo Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia H'Drai, hành vi của các bị can đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 63 triệu đồng. Hành vi đó đã phạm vào tội “Vi phạm quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 232 Bộ luật hình sự, trong đó, Nguyễn Trọng Thành là người khởi xướng, chủ mưu đồng thời là người thực hiện; U Mi Chăm là người cầm đầu đồng thời là người thực hiện; Phạm Văn Oanh, Bùi Văn Quyền là người thực hiện đồng thời là giúp sức tích cực, Nguyễn Văn Hải là người thực hiện tích cực, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Ngọc Điệp, Nguyễn Phương Nam là người thực hiện, Vũ Thái Dương là người giúp sức, thực hiện với vai trò không đáng kể. Riêng đối tượng Lê Văn Thành hiện đang bị cơ quan cảnh sát điều tra truy nã.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày (8, 9, 10/10/2019) tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Tin, ảnh: Thanh Xuân