Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Khảo sát nhu cầu chọn môn học của học sinh lớp 9 khi vào lớp 10
6-5-2022

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10, vừa qua, trường Phân hiệu Dân tộc nội trú tỉnh tại huyện Ia H'Drai đã phối hợp với các trường THCS trên địa bàn huyện tiến hành khảo sát nhu cầu học tập các môn học lựa chọn và cụm chuyên đề học tập cho học sinh khối lớp 9.

Quang cảnh buổi khảo sát

Qua thực hiện khảo sát 117/124 học sinh lớp 9 khối THCS, kết quả so với nhóm môn khoa học tự nhiên thì nhóm môn khoa học xã hội được số đông các em lựa chọn theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Cũng qua đợt khảo sát lần này, có 90/117 em có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Trong thời gian tới, dựa trên kết quả khảo sát và điều kiện thực tế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, trường Phân hiệu Dân tộc nội trú tỉnh tại huyện sẽ có phương án hướng dẫn học sinh lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp hoặc điều chỉnh lại phương án tổ hợp môn sao cho phù hợp. Từ đó, xây dựng tổ hợp các môn học vừa đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT, vừa đáp ứng nhu cầu lựa chọn của học sinh.

Khác với quan điểm tích hợp ở bậc học tiểu học và THCS, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THPT được xây dựng theo hướng phân hóa và gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh. Theo đó, chương trình lớp 10 có 7 môn học bắt buộc, đó là: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và Nội dung giáo dục của địa phương. Bên cạnh các môn học bắt buộc, học sinh sẽ lựa chọn thêm 5 môn khác từ 3 nhóm môn (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn) gồm: Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật). Ngoài ra còn có 2 môn học tự chọn khác là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2. Như vậy, ở chương trình mới, học sinh được lựa chọn môn học và không bắt buộc phải học hết tất cả các môn trong nhóm môn tự chọn.

Mỗi môn học Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật sẽ có một số chuyên đề học tập tạo thành cụm chuyên đề học tập của môn học nhằm thực hiện yêu cầu phân hóa sâu, giúp học sinh tăng cường kiến thức và kỹ năng thực hành, vận dụng giải quyết những vấn đề của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu định hướng nghề nghiệp.

Tin: Phương Dung