Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
10-11-2020

TIN BÃO KHẨN CẤP

VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO ĐẾN TỈNH KON TUM

1. Tin bão khẩn cấp ( Cơn bão số 12 ):

Hồi 01 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 01 giờ ngày 11/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Cam-pu-chia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

2.Ảnh hưởng của bão đến tỉnh Kon Tum:

Do ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 12, kết hợp với không khí lạnh nên từ hôm nay (10/11) đến ngày 11/11:

- Khu vực các huyện phía Đông, Đông Bắc Tỉnh (Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei) có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa khả năng đạt từ 50 – 100mm, có nơi >100mm; gió Đông Bắc mạnh cấp 3, cấp 4, có lúc giật cấp 5. Trên các sông, suối mực nước có dao động mạnh, tăng dần và khả năng có lũ, mực nước lớn nhất đạt xấp xỉ và cao hơn mức báo động cấp 1. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét ở các suối nhỏ và sạt lở đất ở nơi đất dốc.

- Ở các huyện còn lại và TP. Kon Tum có mưa, mưa vừa, lượng mưa khả năng đạt từ 10 – 30mm; mực nước trên các sông, suối có dao động theo xu thế tăng dần và ít có khả năng xuất hiện lũ, ngập lụt.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum tiếp tục cập nhật thông tin về bão số 12 và khả năng, mức độ ảnh hưởng của bão đến tỉnh Kon Tum trên website: http://daikttvkontum.com.

Trung tâm VH-TT-DL&TT