Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Thôn Ia Đal, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư năm 2022
18-11-2022

Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Đal, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc  chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022). Đây là thôn được chọn làm thôn tổ chức Ngày hội điểm của tỉnh.

Các đại biểu tham dự Ngày hội

Về tham dự Ngày hội có đồng chí Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Kon Tum; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Trần Xuân Đi, UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Tổ trưởng tổ Cấp ủy phụ trách địa bàn xã Ia Đal; các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy– HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Ia Đal và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn xã.

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội, Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Đal cùng các đại biểu và nhân dân trong thôn đã ôn lại lịch sử 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Quang cảnh Ngày hội

Thôn Ia Đal, xã Ia Đal có 126 hộ với 457 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong năm vừa qua, Nhân dân trong thôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng lên. Nhân dân thôn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay, tổng diện tích cây lúa nước của thôn là 6,5 ha, tăng 01 ha so với cùng kỳ năm ngoái; diện tích cây lúa cạn 11,5 ha; năng suất bình quân đạt từ 5,5, đến 6 tấn/ha; tổng diện tích cây mì, cây điều là 67 ha; diện tích cây hoa màu các loại trồng xen canh là 05 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn hiện có hơn 3.300 con; diện tích ao nuôi 0,6 ha.

Thu nhập bình quân đầu người của thôn ước đạt từ 29-30 triệu đồng/năm; thôn hiện còn 11 hộ nghèo, chiếm 8,73% và 44 hộ cần nghèo, chiếm 34,9%; 100% các hộ dân trong thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, đảm bảo an toàn; trên 90% tuyến đường nội thôn được cứng hóa, bê tông hóa. Với sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời vận động Nhân dân trong thôn đã đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 475 triệu đồng; hệ thống điện đường chiếu sáng được duy trì hoạt động hiệu quả.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm, thu hút trên 85% người dân tham gia hưởng ứng; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; hàng tháng, thôn tổ chức phát động tổng dọn vệ sinh trên các trục đường thôn, trồng hoa, cây xanh hai bên đường, thu gom rác thải và phát quang bụi rậm, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; trên 90% các hộ gia đình đều có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh. Năm 2022, thôn có 105 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 05 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 5 năm liền. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở thôn luôn được giữ vững.

Trong năm Ban công tác Mặt trận phối hợp, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong thôn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tổ chức phát động, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phát động nhân dân trên địa bàn thôn quyên góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022 với tổng số tiền hơn 1,7 triệu đồng; các hộ gia đình quyên góp hơn 1,1 triệu đồng tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi trong thôn.

Đồng chí Võ Thanh Chính thay mặt Hội Cựu Chiến binh tỉnh Kon Tum tặng quà cho thôn Ia Đal

Thay mặt Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, đồng chí Võ Anh Tuấn tặng quà cho Nhân dân thôn Ia Đal

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2022

UBMTTQVN huyện, xã, các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tặng quà cho thôn Ia Đal

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư năm 2022; Uỷ ban nhân dân xã đã tặng giấy chứng nhận cho các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2022.

UBND xã trao giấy chứng nhận cho các hộ gia đình thôn Ia Đal đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”

Đại diện các hộ gia đình ký kết thi đua thực hiện các Cuộc vận động và đăng ký thôn văn hóa, gia đình văn hóa năm 2023

Cũng tại Ngày hội, Ban Công tác Mặt trận thôn Ia Đal, xã Ia Đal đã phát động Nhân dân ở cộng đồng dân cư tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Phát động đăng ký gia đình văn hóa, thôn văn hóa năm 2023.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp tặng quà xây dựng nhà văn hóa thôn

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để cán bộ và Nhân dân cùng nhau ôn lại truyền thống yêu nước và cách mạng của dân tộc, tăng cường, củng cố, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, là dịp để động viên, khích lệ Nhân dân đoàn kết, vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin, ảnh: Phương Dung