Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai diễn tập phòng, chống Covid-19
13-5-2021

Nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; Chiều ngày 13/5, Trung tâm Y tế Huyện Ia H'Drai đã tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19.

Tham gia buổi diễn tập có các thành viên Ban Chỉ đạo, các đội đáp ứng nhanh, tổ giám sát điều tra dịch tễ, tổ điều trị và cán bộ nhân viên liên quan tại các khoa, phòng Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai.

Tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị

Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định: Bệnh nhân NTQ, 30 tuổi đến khám bệnh tại Khoa khám bệnh – HSCC thuộc Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai với biểu hiện sốt cao, ho, khan tiếng, tức ngực, khó thở. Qua khám sàng lọc, điều tra dịch tễ, Điều dưỡng Phòng khám bệnh của Trung tâm phát hiện bệnh nhân có tiếp xúc với ca F1 ở Đắc Lăk mới xét nghiệm cho kết quả dương tính SAR-CoV-2, bệnh nhân sau đó được đưa vào Phòng cách ly tạm thời.

Đội đáp ứng nhanh (RRT) khám sàng lọc và lấy thông tin

Sau khi có thông tin về ca bệnh, Bác sĩ lâm sàng được trang bị đồ bảo hộ phòng, chống Covid-19 đã khám lại, khẳng định bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm Covid-19; Bác sĩ lâm sàng đã gọi điện báo cáo thông tin cho Giám đốc Trung tâm Y tế huyện. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Giám đốc Trung tâm Y tế đã báo về Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 huyện; đồng thời báo cáo Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC tuyến tỉnh và kích hoạt các đội đáp ứng nhanh (RRT). Đội đáp ứng nhanh tiến hành họp khẩn, phân công nhiệm vụ và mặc đồ bảo hộ đã tiến hành khám lại, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường và tiến hành truy vết. Bệnh nhân sau đó đã được chuyển về khu cách ly, điều trị tại Trạm Y tế xã Ia Dom.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm

Tại đây bệnh nhân được khử khuẩn, đo thân nhiệt, được các bác sĩ tiến hành các bước thăm khám bệnh, các nhân viên trong đội đáp ứng nhanh được khử khuẩn và cởi bỏ trang phục bảo hộ phòng chống dịch theo đúng quy trình quy định.

Khử khuẩn môi trường

Sau ½ ngày, buổi diễn tập được đánh giá thành công tốt đẹp. Ban lãnh đạo các đơn vị cùng các thành viên tham gia diễn tập đã họp tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm cho từng phân đoạn cụ thể.

Qua buổi diễn tập, các tổ, đội, nhân viên y tế của đơn vị được nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng; đánh giá được khả năng các nguồn lực để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

Tin, ảnh: Thế Thành