Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 1/2020
8-1-2020

Sáng 7/1, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1/2020 đánh giá tình hình kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tháng 12/2019; triển khai phương hướng nhiệm vụ tháng 01/2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Quang cảnh phiên họp

Dự phiên họp có các đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí thành viên Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và 3 xã trên địa bàn.

Theo báo cáo, trong tháng 1, diện tích gieo trồng lúa vụ Đông-Xuân 2019-2020 hơn 28 ha, trồng hơn 7 ha rau các loại, có hơn 11 nghìn ha cao su khai thác mủ, sản lượng gần 44 nghìn tấn mủ tươi. Hiện nay, cây cao su đang trong giai đoạn thay lá, các doanh nghiệp trên địa bàn đang dừng khai thác để chăm sóc, phục hồi vườn cây và thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy bảo vệ tài sản.

Tính đến thời điểm báo cáo tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện hơn 27,5 nghìn ha, đạt hơn 97% kế hoạch; tổng đàn gia súc hơn 33 nghìn con, đạt hơn 48% kế hoạch, đàn gia cầm gần 34 nghìn con, có 27 ha ao nuôi thủy sản với 73 lồng nuôi, sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên đạt 5,5 tấn. Các đơn vị chủ rừng và các lực lượng chức năng tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn.

Trong tháng, thu ngân sách nhà nước tại địa bàn thực hiện hơn 70 tỷ đồng, đạt 278% dự toán tỉnh giao; bằng 89% dự toán huyện giao, thu ngân sách huyện thực hiện hơn 61 tỷ đồng, bằng 313% dự toán tỉnh giao và bằng 88% dự toán huyện giao.

Ngay từ đầu năm 2020, huyện đôn đốc các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn, nhất là công trình cấp nước sinh hoạt Trung tâm hành chính huyện và các tuyến đường trong khu quy hoạch trung tâm hành chính huyện, lập thủ tục đầu tư, khởi công các công trình thuộc kế hoạch năm 2020. Đồng thời, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn các công trình. Trong tháng đã cấp 29 giấy chứng nhận sử dụng đất;  kiểm tra và phát hiện 2 trường hợp vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép. Triển khai thu thập thông tin tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên nước và khan hiếm, thiếu nước báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trong tháng diễn ra bình thường, các mặt hàng hóa tiêu dùng cơ bản cung ứng phục vụ cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Y tế, Giáo dục, Văn hóa- Thông tin triển khai thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho Nhân dân trên địa bàn.

Huyện đã xuất dự phòng ngân sách hỗ trợ mua gạo hỗ trợ các gia đình hộ nghèo thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tổ chức thăm, tặng quà cho người có uy tín và các đối tượng chính sách trên địa bàn; phối hợp chuẩn bị tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh ở các thôn trên địa bàn 3 xã.

Trên lĩnh vực nội chính, Tham mưu huyện ủy chuẩn bị các điều kiện về văn kiện, nhân sự, ... cho Đại hội Đảng bộ huyện điểm của tỉnh trong tháng 4/2020; Thường xuyên duy trì trực tiếp công dân định kỳ; chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tham những tại các cơ quan, đơn vị, các xã.

Trong tháng, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh biên giới cơ bản ổn định; công tác quân sự địa phương được thực hiện nghiêm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện kết luận phiên họp.

Đánh giá công tác năm 2019, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu và những kết quả đã đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, khắc phục trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Thực hiện 3 lĩnh vực trọng tâm, đột phá năm 2019, đồng chí yêu cầu cơ quan chuyên môn phụ trách thực hiện 2 mô hình nuôi cá Chình trên lòng hồ và trồng Cam, Bưởi da xanh theo mô hình Viettgap tiến hành thực hiện Sổ tay tổng kết thực hiện Mô hình; các xã nắm bắt tình hình cơ sở, phát hiện và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ trong Nhân dân; triển khai thực hiện tốt chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc, trường học. Đối với công tác bố trí, sắp xếp dân cư phải có phương án phù hợp để ổn định cuộc sống cho người dân khi đến định cư tại địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nâng cao chất lượng soạn thảo văn bản tham mưu; số hóa tất cả các hồ sơ tại bộ phận Một cửa; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, công chức.

Trong năm 2020, các Chương trình mục tiêu quốc gia phải hướng về đầu tư qua các nhóm hộ hợp tác xã gắn với chương trình Mỗi xã một sản phẩm, phải triển khai ngay từ đầu năm. Đảm bảo triển khai kịp thời các chế độ chính sách đến người dân. Nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, kiểm tra và công khai kết luận sau thanh tra theo quy định. Các chương trình hỗ trợ an sinh xã hội Chăm lo Tết cho Nhân dân đều thông qua Mặt trận Tổ quốc điều phối chung. Các xã rà soát, chủ động hỗ trợ cứu đói giáp hạt cho các hộ nghèo, không để ai không có Tết. Các cơ quan, đơn vị phân công và triển khai thực hiện tốt lịch trực ngày nghỉ, và Tết Nguyên đán. Từ nay đến qua Tết Nguyên đán cần tập trung lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ngăn ngừa tình trạng phát rừng làm nương rẫy. Tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Tin, ảnh: Thanh Xuân