Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Xã Ia Tơi tổ chức ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023
3-3-2023

Chiều ngày 02/03, UBND xã Ia Tơi tổ chức ngày  hội Biên phòng toàn dân năm 2023 gắn với sơ kết và phát động thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện; lãnh đạo Đảng uỷ-HĐND-UBND xã Ia Tơi; lãnh đạo các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn cùng với đại diện các tập thể, hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới theo Chỉ thị 01.

Năm 2022, Đảng uỷ, UBND xã, các cơ quan, đơn vị, các Đồn Biên phòng đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động ngày hội Biên phòng toàn dân, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức, quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới về chủ quyền biên giới quốc gia.

Đảng uỷ, UBND xã phối hợp 04 Đồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật như Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định 34 của Chính phủ; Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ…Việc tổ chức triển khai thực hiện phong trào giúp người dân trên địa bàn xã nắm vững lịch sử, các dấu hiệu nhận biết trên thực địa về đường biên, cột mốc thuộc phạm vi mình quản lý, bảo vệ, gìn giữ. Qua đó, có 02 tập thể và 15 cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới năm 2022”.

Các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân trên địa bàn cũng đã hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nắm chắc dấu hiệu đường biên giới, mốc giới và phương pháp phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm. Các Đồn Biên phòng tiếp tục duy trì phối hợp tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ. UBND xã đã triển khai nhiều chủ trương phát triển toàn diện khu vực biên giới, nhất là thực hiện có hiệu quả các mô hình, giúp dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo như dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường”; mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”; chương trình “Nâng bước em đến trường”…

Trong năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, không xảy ra hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ, vượt biên, di cư tự do, truyền đạo trái phép. Các hoạt động tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được triển khai chặt chẽ. Các cơ quan, đơn vị, Đồn Biên phòng đã phối hợp tuyên truyền cho các công ty, công nhân và nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên, môi trường, không đốt nương làm rẫy, đồng thời thường xuyên chủ động phối hợp làm tốt công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm. Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã phối hợp với các Đồn Biên phòng tổ chức sơ kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các Đồn Biên phòng trong các hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân góp phần quan trọng cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị với nước bạn Campuchia.

UBND xã thường xuyên trao đổi với các Đồn Biên phòng, qua đó đã cung cấp thông tin, tình hình, xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật, không để xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quần chúng nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện các trường hợp vi vi phạm và cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến quốc gia, mốc giới, bảo vệ tài nguyên môi trường cho chính quyền xã, thôn, và Đồn Biên phòng tiếp nhận xử lý. Các tập thể, cá nhân hoạt động trên địa bàn luôn chấp hành nghiêm việc khai báo cư trú, tạm vắng, tạm trú, ra vào hoạt động trong khu vực biên giới và tích cực chủ động tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Tại hội nghị, các đại biểu và Nhân dân cũng được nghe trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, cũng như bàn về hướng khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong  tình hình mới”.

Lãnh đạo UBND huyện trao tặng giấy khen cho 03 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào.

Đồn Biên phòng Sê San trao tặng giấy khen cho 02 tập thể, 03 hộ gia đình tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào.

Dịp này, UBND huyện Ia H’Drai và Đồn Biên phòng Sê San đã trao tặng giấy khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân, 03 hộ gia đình tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào. Đại diện các tập thể, hộ gia đình, cá nhân cũng đã tiến hành ký kết đăng ký tham gia thực hiệ phong trào năm 2023.

Tin, ảnh: Hoài Thương