Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vững từ cơ sở
27-6-2022

Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản nhà nước và của nhân dân. Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC tại cơ sở, Công an huyện Ia H'Drai đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH mở lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trong việc phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây ra cháy, nổ, góp phần hạn chế những thiệt hại về người, tài sản do hỏa hoạn gây ra.

Hộ gia đình kết hợp kinh doanh quán ăn

Là hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh quán ăn, trong đó có phương tiện rất dễ cháy nổ là bình gas, song trước đây, chị Nguyễn Thị Phương Chi (Thôn 2, xã Ia Dom) ít khi quan tâm đến việc phòng, chống cháy nổ, không trang bị bình cứu hỏa, nhưng sau khi được cán bộ Cảnh sát PCCC đến kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền, chị đã dành kinh phí, sắp xếp thời gian tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ và trang bị phương tiện PCCC tại nhà. Chị Chi chia sẻ, gia đình chị là hộ gia đình có nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Sau khi tham gia lớp tập huấn, chị đã biết cách sử dụng các phương tiện PCCC sao cho hiệu quả, cách ứng phó khi xảy ra cháy tại nhà, cách thoát hiểm và hỗ trợ các thành viên trong gia đình thoát khỏi đám cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Được cử đi tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH trên địa bàn, anh Lò Đức Tình, Chuyên viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cảm thấy rất hào hứng, phấn khởi khi được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bản thân để làm tốt công tác PCCC&CNCH tại đơn vị. Anh Tình cho biết, lớp tập huấn này đã giúp anh có được những kiến thức cơ bản về PCCC, CHCN. Sau khi trở về cơ quan, anh sẽ phổ biến, hướng dẫn những kiến thức học được cho mọi người trong cơ quan biết để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Quang cảnh lớp tập huấn

Huyện Ia H'Drai là huyện nghèo, tỷ lệ nhà tạm bằng ván, gỗ cao, kiến thức và kỹ năng PCCC của người dân còn hạn chế. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, chính quyền các cấp, các ngành của huyện đặc biệt quan tâm đến công tác PCCC&CNCH. Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời có hiệu quả với mọi tình huống cháy, nổ xảy ra. Do đó, việc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về công tác PCCC&CNCH là hoạt động rất thiết thực, được đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, tham gia. Trung úy Đinh Đức Cường, Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum cho hay, vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện tổ chức lớp huấn luyện về nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng và lực lượng phòng cháy cơ sở trên địa bàn. Qua lớp huấn luyện này, các đồng chí học viên đã nắm vững được các kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH và quy trình để xử lý một đám cháy hay sự cố tai nạn xảy ra tại đơn vị hoặc trên địa bàn.

Học viên thực hành diễn tập PCCC&CNCH

Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác PCCC&CNCH tại cơ sở có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Thông qua các lớp tập huấn, học viên sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về công tác PCCC&CNCH, đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước về đảm bảo PCCC; thực hiện tốt các biện pháp PCCC tại cơ quan, đơn vị, hộ gia đình; tự tin sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ về cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ có thể xảy ra.

Một số hình ảnh khác tại lớp huấn luyện

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Sĩ