Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Hướng đi mới từ mô hình trồng cây cherry
24-6-2022

Không lựa chọn trồng những loại cây quen thuộc như cà phê, điều, cam…, gia đình chị Y Lướt, là dân tộc người Ca Dong tại huyện Ia H'Drai lại quyết định trồng thử cây cherry, một giống cây nhiệt đới, phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Với sự chịu thương, chịu khó và có những hướng đi táo bạo, dù kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng sau hơn gần một năm trồng thử nghiệm giống cây cherry Brazin, đến nay, cây sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập cao.

Từ giới thiệu của Hội Nông dân xã Ia Dom, chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình trồng cây cherry của gia đình chị Y Lướt, người dân tộc Ca Dong. Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, khi gia đình chị Y Lướt bắt tay vào trồng các loại trái cây như cam, điều, sầu riêng, nhưng không cho kết quả như ý muốn và thường bị sâu bệnh, dẫn đến mất mùa. Nhiều lần anh chị muốn từ bỏ để chuyển sang công việc khác. Nhưng nhìn lại mảnh đất đã gắn bó lâu năm, tiếc công, tiếc của, anh chị quyết định tìm tòi giống cây trồng mới, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để không lãng phí quỹ đất của gia đình. Đến đầu năm 2021, gia đình chị được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chọn triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây cherry Brazin. Hơn 500 cây giống cherry Brazin (khoảng 4 tháng tuổi) được nhận, anh chị đã dày công chăm sóc để vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt. Trao đổi với chúng tôi Bà Bùi Thị Kim Tân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai cho biết: Trong công tác tuyên truyền vận động hội viên hàng năm, Hội Nông dân xã luôn luôn chú trọng đến việc vận động Hội viên, nhân dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế hộ gia đình bằng các mô hình cụ thể và có hiệu quả như là các mô hình trồng cherry, nuôi hươu, nuôi dúi… trong đó mô hình cherry là của hội viên Y Lướt, thôn 3, xã Ia Dom, ban đầu mô hình phát triển tốt.

Chị Y Lướt, thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai vui vẻ chia sẻ: Được chính quyền địa phương và phòng KT-HT đã hỗ trợ hơn 500 cây cherry cho gia đình, khi cây giống đã về tới gia đình thì đã kêu máy múc hố, tiến hành trồng. Đến giờ, gia đình chăm sóc và thấy cây phát triển rất là tốt, không sâu bệnh gì. Để cây cherry phát triển tốt, gia định chị đã được hướng dẫn cách trồng, cách ủ phân chuồng để bón, duy trì độ ẩm hợp lý và chăm sóc, tỉa cành cho cây. Nhìn thành quả sau hơn 1 năm trồng, anh chị không khỏi đặt nhiều kỳ vọng. Chị Y Lướt chia sẻ thêm: Nếu như cây cherry phát triển tốt và có thu hoạch tốt, gia đình sẽ đầu tư thêm, sẽ tìm cây giống và trồng thêm cũng sẽ vận động bà con trong thôn để trồng cây cherry để phát triển kinh tế sau này.

Trái cherry được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm đau sưng, kháng viêm, tốt cho người tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, vì thế hiện nay, giá của trái cherry luôn ở mức cao từ 300.000-500.000 đồng/kg, nhiều hộ nông dân tại huyện Ia H'Drai rất hy vọng mô hình này sẽ thành công để tiếp tục nhân rộng, trở thành một giống cây đem lại kinh tế cho người dân địa phương. Mỗi năm cherry sẽ có 2 mùa thu hoạch (tháng 2, 3, 4 và tháng 8, 9, 10). Trái cherry ban đầu có màu xanh, sau đó thành màu vàng, khi gần chín thì màu đỏ mận, đến khi chín sẽ có màu đen, vị ngọt thanh.

Đánh giá về mô hình vườn cây cherry của gia đình chị Y Lướt, Ông Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư chi bộ, thôn trưởng thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai nói: Đây là một mô hình rất tốt, hiện tại cây cherry phát triển rất tốt và có triển vọng. Đây là một hướng đi làm ăn kinh tế mới của chị Y Lướt, góp phần vào xây dựng NTM trong thời đại mới. Ngoài hướng đi mới trong việc trồng cây cherry, thì chăn nuôi bò cũng là một trong những hướng phát triển mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Y Lướt. Hiện tại, gia đình chị Y Lướt có 10 con bò, trong đó có 6 con bò sinh sản. Nhờ bản tính siêng năng, chịu khó, học hỏi các kiến thức và kỹ thuật, đàn bò của gia đình chị phát triển tốt, trung bình mỗi năm cho gia đình chị thu về gần 60 triệu từ bán bê con. Ngoài, gia đình chị Y lướt còn tranh thủ thời gian rãnh rỗi, tận dụng nguồn phân chuồng có sẵn, ủ bón cây và trồng thêm các loại rau, củ quả như cà chua, dưa leo, cà tím…mỗi vụ cũng cho gia đình thu thêm từ 20 đến 25 triệu đồng.

Với sự siêng năng, cần cù, ham học hỏi, gia đình chị Y Lướt đã trở thành tấm gương cho các hộ dân tộc thiểu số tại huyện Ia H'Drai trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Mô hình trồng cây cherri Brazin đã và đang đem đến nhiều triển vọng cho người nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là các hộ đồng bào DTTS, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc Vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người đồng bào DTTS” trên mảnh đất biên giới Ia H'Drai.

Tin, ảnh: Thế Thành – Văn Hưởng
Số lượt xem:2026