banner
Chủ nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024
Tấm gương thủ lĩnh thanh niên làm kinh tế giỏi
25-3-2021

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Bí thư chi đoàn thôn 4, xã Ia Dom - Nguyễn Xuân Tiến luôn tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, mới và hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

Rời miền quê Hà Trung, Thanh Hóa, anh thanh niên Nguyễn Xuân Tiến vào làm công nhân cao su trên địa bàn huyện từ năm 2006. Nhận thấy ngoài làm việc trong vườn cao su, thời gian nhàn rỗi còn nhiều. Mặt khác, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, anh luôn ấp ủ ước mơ làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Trăn trở với câu hỏi nuôi con gì, trồng cây gì phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh thường xuyên đọc và tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế trên các bài báo mạng. Tình cờ anh đọc được bài viết về chăn nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản, nhận thấy đây là vật nuôi phù hợp, anh quyết tâm tìm hiểu mô hình nuôi hươu sao tại Đắk Lắk và đầu tư 2 cặp hươu giống để nuôi thử nghiệm. So với vật nuôi như bò hoặc các vật nuôi khác, anh Tiến nhận thấy con hươu sao dễ nuôi, giá trị kinh tế cũng rất cao, mình có thể nuôi số lượng lớn, không phải mất nhiều thời gian chăn dắt nên có thể tăng gia ngoài thời gian làm ở công ty.

Qua 5 năm triển khai nuôi thử nghiệm, đàn hươu sao của gia đình đã đạt 25 con, trong đó có 9 con hươu đực đưa vào khai thác nhung, sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, sản phẩm nhung hươu được nhiều người biết đến và đánh giá cao, trở thành một mô hình điểm của huyện Ia H'Drai. Ngoài mô hình chăn nuôi Hươu sao lấy nhung và sinh sản, anh Tiến còn đầu tư nuôi 6 con bò, trong đó có 4 con bò mẹ, 24 con dúi sinh sản. Các mô hình chăn nuôi của anh đều mang lại hiệu quả kinh tế cao và được nhiều người dân trong huyện đến tham quan, học hỏi, nhân rộng mô hình.

Đàn bò đã sinh sản và cho thu nhập ổn định

Mô hình nuôi dúi sinh sản và lấy thịt của anh Nguyễn Xuân tiến

Thức ăn cho hươu sao đa dạng, phong phú, dễ tìm thấy ở địa phương

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc nuôi hươu sao lấy nhung, từ nguồn kinh phí trích từ ngân sách hỗ trợ của Nhà nước từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, UBND huyện Ia H’Drai đã xây dựng dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhung hươu sao trên địa bàn, định hướng trở thành sản phẩm chủ lực, bền vững của địa phương trong chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop. Dự án được thực hiện với hình thức mỗi hộ dân tham gia dự án đối ứng thêm hai con giống, xây dựng chuồng trại, thức ăn và công lao động trực tiếp. 23 hộ gia đình tham gia xây dựng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung với 46 cặp hươu. Đến nay tổng đàn hươu trên địa bàn huyện đã đạt hơn 110 con, sinh trưởng, phát triển tốt (về sản lượng nhung và sinh sản), tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Tiến thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ khác

Từ khi tham quan mô hình nuôi hươu sao của anh Nguyễn Xuân Tiến, anh Nguyễn Văn Lâm (thôn 4, xã Ia Dom) đã quyết tâm học hỏi và nuôi loài vật này. Nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Tiến, anh mạnh dạn đầu tư 4 con hươu về nuôi. Đến nay, mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Lâm đã đạt 17 con, trong đó 8 con hươu cái đang chuẩn bị cho sinh sản lứa đầu tiên. Anh Lâm cho biết trong quá trình chăn nuôi, anh Tiến luôn tận tình hướng dẫn mình và các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại, cách chăn nuôi, vừa theo dõi đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển, hướng dẫn nhận biết, phòng tránh bệnh cho đàn hươu, vừa là người hướng dẫn các hộ cách thu hoạch nhung và đắp thuốc cầm máu cho hươu.

Nói về tấm gương thủ lĩnh thanh niên Nguyễn Xuân Tiến trong việc học tập và làm theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và là một trong những tấm gương tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, anh Nguyễn Tuấn Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom, phụ trách công tác thanh niên huyện Ia H'Drai, không ngừng tỏ ra khâm phục. Anh cho biết: “Đồng chí Tiến là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu trong công tác lập nghiệp, khởi nghiệp tại địa phương với một số mô hình nổi bật ví dụ như nuôi hươu sao lấy nhung, nuôi dúi, bò sinh sản, v.v… đây là một tấm gương trên các mặt trận, ngoài thời gian chính làm công nhân tại công ty khai thác mủ thì đồng chí tăng gia sản xuất thêm để cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, đồng chí còn là tấm gương tiêu biểu trong việc nhân rộng các công trình kinh tế có hiệu quả tại cơ sở. Đồng chí đã triển khai mô hình này tới rộng rãi các đoàn viên thanh niên, đặc biệt là giúp đỡ cho nhiều bạn đoàn viên thanh niên khác vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian tới, xã Ia Dom có định hướng xây dựng các sản phẩm từ nhung hươu trở thành sản phẩm OCOP và liên kết chuỗi giá trị để hình thành thương hiệu, phát triển sản phẩm này một sản phẩm chủ lực, bền vững của địa phương.”

Có thể khẳng định, tấm gương về người thủ lĩnh thanh niên thôn 4, xã Ia Dom - Nguyễn Xuân Tiến chủ động, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, luôn tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế đã và đang tạo sức lan tỏa về tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời tạo động lực để đoàn viên, thanh niên trong huyện nuôi dưỡng ước mơ được khẳng định bản thân trên con đường lập thân lập nghiệp, qua đó đóng góp sức trẻ xây dựng huyện Ia H'Drai ngày càng giàu đẹp./.

 

Tin: Thanh Xuân
Số lượt xem:1432
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Chung nhan Tin Nhiem Mang

138902 Tổng số người truy cập: 933 Số người online:
Phát triển:TNC