Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Xử lý khẩu trang sau khi sử dụng đúng cách góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch và bảo vệ môi trường
4-6-2021

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, vừa qua, Bộ Y tế đã có khuyến cáo sử dụng khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế, trong việc ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, lượng khẩu trang thải ra mỗi ngày rất lớn và một bộ phận người dân chưa xử lý khẩu trang đã qua sử dụng đúng cách. Điều này làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Đeo và xử lý khẩu trang y tế sau sử dụng góp phần phòng chống dịch Covid 19

Do tính chất của khẩu trang y tế là dùng một lần rồi bỏ, nên mỗi ngày có hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang đã qua sử dụng thải ra môi trường. Điều này đã trở thành gánh nặng cho môi trường, bởi khẩu trang y tế cấu tạo từ những chất liệu vải không dệt, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách, người dân cần phải bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

Theo quy tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: người nào xả rác thải (bao gồm cả khẩu trang y tế đã qua sử dụng) không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng lên 7 triệu đồng nếu vứt rác thải y tế ở nơi công cộng hoặc vào hệ thống thoát nước và cống rãnh của đô thị.

Để xử lý khẩu trang đã qua sử dụng đúng cách, sau khi tháo khẩu trang người dân cần cho ngay vào thùng rác có nắp đậy kín và rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn … Đốt hoặc chôn lấp rác thải hàng ngày. Điều này góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch và bảo vệ môi trường.

Tin: Phương Dung