Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong Huấn luyện Quân sự
16-6-2023

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong Huấn luyện Quân sự

Gắn bó với quân đội 30 năm, Thượng tá Vũ Huy Tưởng nhận thấy quá trình huấn luyện chiến thuật, tổ chức bắn đạn thật, diễn tập, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy rừng, huấn luyện dã ngoại ở nơi không có điện hay công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân... còn gặp nhiều khó khăn, phải sử dụng nhiều trang thiết bị cồng kềnh, tốn kém nhiên liệu như máy phát điện, âm ly, loa, xăng. Từ thực tế đó, Thượng tá Vũ Huy Tưởng đã lên ý tưởng và triển khai thực hiện cải tiến “hòm báo thao trường đa năng” để áp dụng trong nhiều hoạt động của đơn vị. Thượng tá Vũ Huy Tưởng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Ia H’Drai chia sẻ điểm mới của cải tiến ở đây là tôi sử dụng công nghệ bluetooth, về nguyên lý hoạt động cũng chủ yếu là kết nối với các thiết bị thông minh để phục vụ công tác huấn luyện và công tác tuyên truyền. Để sử dụng cái này cũng rất dễ, rất đơn giản.

Sử dụng hòm báo thao trường đa năng trong huấn luyện, Trung úy Lê Văn Tùng, Phó Đại đội trưởng C186, Ban chỉ huy quân sự huyện Ia H’Drai đánh giá đây là thiết bị tương đối gọn, nhẹ và được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động của đơn vị như là trong quá trình huấn luyện, diễn tập, tổ chức bắn đạn thật, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy rừng. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức học tập dã ngoại thì có thể sử dụng làm thiết bị để chiếu sáng cũng như là sạc điện thoại di động.

Ngoài hòm báo thao trường đa năng, Thượng tá Vũ Huy Tưởng đang nghiên cứu hoàn thiện thiết bị ẩn hiện bia tự động, điều khiển từ xa ngày và đêm nhằm nâng cao kỹ năng, kỹ xảo bắn súng cho bộ đội. Thiết bị ẩn hiện bia tự động, điều khiển từ xa đang được kỳ vọng sẽ có đóng góp thiết thực trong huấn luyện bắn đạn thật cho các loại súng bộ binh. “Qua nghiên cứu thiết kế lắp ráp thì tôi ưu tiên những cái nguyên vật liệu có sẵn trên thị trường như mô tơ gạt nước ô tô, mạch đảo chiều mô tơ, mạch trễ tính thời gian, mạch chớp les, mạch cảm ứng rung. Tất cả những nguyên vật liệu này hầu như đều có bán sẵn trên thị trường hoặc là tự lắp ráp” - Thượng tá Vũ Huy Tưởng chia sẻ thêm.

Trước đây, để chuẩn bị cho công tác huấn luyện bắn đạn thật, hay các hoạt động trên thao trường, các chiến sĩ phải khuân vác số lượng lớn trang thiết bị, giờ đây chỉ cần lắp đặt thiết bị ẩn hiện bia tự động được điều khiển từ xa. Bia tự động ẩn, hiện theo thời gian cài đặt sẵn rất tiện lợi, ít tốn công sức và đảm bảo an toàn trên thao trường. Chiến sĩ A Thức, Đại đội C186, Ban chỉ huy quân sự huyện Ia H’Drai vui vẻ nói: “Bia trước đây của đơn vị vác khó khăn, giờ có cái bia của Thủ trưởng Vũ Huy Tưởng mới sáng chế vác thấy nó gọn, nhẹ, tiết kiệm nhân lực hơn, thuận lợi khi bắn đạn thật. Hộp báo trước đây của đơn vị khiêng khó khăn, giờ có hộp báo mới mang vác dễ dàng hơn và có nhiều chức năng thuận tiện như: mở 15 bài hát quy định, nhiều trò chơi, hát karaoke…”.

Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Thượng tá Vũ Huy Tưởng đang chứng minh tính thiết thực trong công tác huấn luyện quân sự và đã đạt giải Nhất và Nhì tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum năm 2023 và là 2 trong 3 sản phẩm được lựa chọn tham gia xét duyệt cấp Quân khu. Đây là động lực để thời gian tới cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện tiếp tục nghiên cứu để có nhiều sáng kiến cải tiến ứng dụng trong thực tế.

Thực hiện: Thanh Xuân - Văn Sĩ