Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tham dự Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2021
26-10-2021

Chiều ngày 25/10, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2021. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, HĐND – UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, và các đoàn thể huyện.

Các đồng chí Thường trực huyện ủy tham dự Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh uỷ đã lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, trọng tâm là Hướng dẫn số 04-CT/TW, ngày 09-12-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09-11-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc"; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn biểu hiệnv”tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác phòng, chống tham nhũng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Toàn tỉnh đã triển khai 100 cuộc thanh tra, kiểm tra, đến nay đã kết thúc 69 cuộc trên lĩnh vực kiểm tra trên lĩnh vực quản lý tài chính - kế toán; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý và sử dụng đất; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng... với tổng số tiền sai phạm trên 2 tỷ đồng và 100 ha đất. Qua thanh tra, đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 1,3 tỷ đồng, thu hồi về đơn vị trên 34 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 100 ha đất và xử lý khác trên 1 tỷ đồng. Về kinh tế, đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiến trên 816 triệu đồng; về hành chính đã xử lý trách nhiệm đối với 182 tập thể, 419 cá nhân có liên quan. Chưa phát hiện vụ việc liên quan tham nhũng.

Tham nhũng qua phản ánh, tố cáo đã tiếp nhận 1.365 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, thuộc các lĩnh vực: Đất đai, bồi thường, tranh chấp nhà cửa, tài sản, chế độ chính sách, vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính...

Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã tiến hành thụ lý, giải quyết 07 vụ việc, vụ án; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã truy tố chuyển Tòa án nhân dân các cấp xét xử 03 vụ /05 bị can. Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý 05 vụ/09 bị cáo. Kết quả đã xét xử 05 vụ/09 bị cáo. Trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử: Tổng số tiền đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 1,1 tỷ đồng, 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 01 xe máy cày và 01 rơ móc.

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 09 tháng năm 2021 do Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy trình bày, Đồng chí chủ trì đề nghị các đại biểu tham dự tham gia và làm rõ những hạn chế để lãnh đạo, chỉ đạo rút kinh nghiệm trong nhũng tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

Sau khi các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận, Đồng chí chủ trì quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị khắc phục một số hạn chế sau: Công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ đảng viên cần có chiều sâu; cần từng bước thực hiện để công tác thanh tra, kiểm tra đạt chất lượng cao hơn, thực tế hơn; quán triệt và tổ chức thực hiện 9 nhiệm vụ trong thời gian tới đã nêu trong dự thảo báo cáo; đề nghị hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra, kiểm tra giám sát năm 2021 và một số kế hoạch bổ sung; các cơ quan chức năng đôn đốc, tham mưu giải quyết 4 vụ việc, vụ án do Ban Tổ chức Trung ương về phòng chống tham nhũng kiến nghị. Công tác quản lý nhà nước, quản lý chặt chẽ hơn, thường xuyên hơn không để xảy ra tình trạng tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình.

Tin, ảnh: Thu Hằng