Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
29-4-2021

Với đường biên giới dài hơn 47km, giáp tỉnh Rattanakiri, Campuchia, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai là địa phương có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19, nhất là đang trong những tháng cao điểm mùa khai thác ươi và mật ong rừng. Để phòng, chống dịch hiệu quả, thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân tăng cường phòng, chống dịch bệnh, không vượt biên qua Campuchia để khai thác, thu mua ươi, mật ong rừng và tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hoạt động tuyên truyền pháp luật tại thôn 6 xã Ia Đal

Xã Ia Đal có 11 thôn, với 1136 hộ/3908 khẩu. Mặc dù điểm dân cư các thôn cách xa trung tâm xã, nhưng các cán bộ xã, lực lượng công an, biên phòng vẫn không quản ngại đường xa, đêm tối, vẫn thường xuyên đến các thôn để tuyên truyền các chính sách pháp luật cho bà con nhân dân nắm và làm theo. Trong đó, tập trung thông tin cho bà con nhân dân về tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là tại xã Nhang, huyện Đuyn Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia, vận động bà con nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp chống dịch, tuyệt đối không vượt biên qua Campuchia để khai thác, thu mua ươi, mật ong rừng. Đồng thời, hướng dẫn, vận động nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone và N-covi trên điện thoại thông minh; tích cực tham gia tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biên, lối mở.

Nhờ thường xuyên được nắm bắt các thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 nên bà con nhân dân trên địa bàn đã nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Theo anh Vũ Văn Cương - Thôn trưởng thôn 6, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, hiện tại đối với thôn 6 có tổng số 98 hộ/178 khẩu, trong đó có 8 hộ/17 khẩu mới đến thôn. Thời gian qua, địa phương thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật và nghe trên loa, đài nên bà con nắm được tình hình dịch bệnh trong nước và nước bạn, từ đó ý thức phòng chống dịch được nâng lên, bà con nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật, các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch trên biên giới

Thời gian qua, tuyến biên giới khu vực xã Ia Đal còn hiện hữu nhiều vấn đề tác động của dịch COVID-19 đến an ninh, trật tự. Trong đó, có vấn đề kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh do nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa và thăm thân tại khu vực giáp biên; tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, phát triển các loại tội phạm như tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Qua hoạt động tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, ngăn chặn 2 vụ với 3 đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở từ Campuchia về Việt Nam. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng, UBND xã thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại nước bạn; làm tốt chức năng, nhiệm vụ trong bám sát địa bàn, thực hiện tuần tra kiểm soát, chốt chặn trên tuyến biên giới, ngăn chặn hoạt động vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, việc tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động các gia đình ở từng khu dân cư, thôn, làng nâng cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình biên giới sẽ góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hướng dẫn nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và N-Covi

Theo bà Nguyễn Thị Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai,  thời gian qua, nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn xã không có trường hợp người dân sang Campuchia khai thác, thu mua ươi, mật ong rừng. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục phối hợp với các đồn biên phòng quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới; duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hàng tháng, hàng quý, vận động nhân dân thực hiện thông điệp 5k của Bộ y tế, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế đi đến những nơi tập trung động người, đặc biệt đến các địa điểm du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 này.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, bên cạnh sự nỗ lực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra của ngành chức năng, mỗi người dân, mỗi khu dân cư nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, để mỗi người, mỗi nhà, mỗi khu dân cư thực sự trở thành pháo đài vững chắc phòng, chống dịch bệnh xâm nhập nơi tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia.

Tin, ảnh: Thanh Xuân – Văn Hưởng