Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với xã Ia Đal
4-6-2021

Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Ia H'Drai, sáng ngày 4/6, đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Ia Đal. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và Huyện ủy, UBND huyện Ia H’Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Xã Ia Đal có tuyến đường biên dài 43,5km, quản lý, bảo vệ 11 cột mốc giáp Vương quốc Campuchia với 3 Đồn Biên phòng: Ia Đal, Hồ Le, Sa Thầy. Xã có 11 thôn với 1.136 hộ/3.908 nhân khẩu, trong đó 468 hộ nghèo (tỷ lệ 44,78%), 154 hộ cận nghèo (tỷ lệ 14,74%). Người dân trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc thiểu số phía Bắc (chiếm 74,25%) di dân vào sinh sống, làm công nhân tại các Nông trường cao su trên địa bàn.

Trong năm 2020 và Quý I năm 2021, thu nhập bình quân đạt khoảng 23 triệu đồng/người/năm. Tổng diện tích cây trồng trên địa bàn gần 11.000 ha, trong đó diện tích cây hàng năm trên 472 ha, cây lâu năm gần 10.500 ha (chủ yếu là: cây cà phê, cây điều, cây cao su). Tổng đàn gia súc trên 1.400 con, đàn gia cầm trên 16.500 con. Diện tích trồng thủy sản đạt 20 ha, sản lượng khoảng 43 tấn.

Tính đến nay, trên địa bàn xã có 4 hợp tác xã với 41 thành viên và người lao động chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, xã đang vận động người dân chuyển đổi vật nuôi chất lượng thấp sang chăn nuôi Hươu sao lấy nhung có hiệu quả kinh tế cao và đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận 3 sản phẩm OCOP từ nhung Hươu sao. Trong năm 2020, tổng kinh phí hỗ trợ dự án giống bò cái sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 135 là trên 273 triệu đồng với 11 hộ tham gia, bình quân gần 25 triệu/hộ. Tổng số dư nợ trên địa bàn đạt trên 4,8 tỷ đồng/808 hộ vay, cơ bản các hộ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, từng bước phát huy hiệu quả đồng vốn, mang lại hiệu quả kinh tế. Đến nay, xã đạt chuẩn 14/19 tiêu chí nông thôn mới.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không để xảy ra cháy rừng lớn gây thiệt hại, phát hiện 03 vụ cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép, khối lượng gần 10 m3 gỗ tròn, xẻ các loại; thu giữ 01 xe máy cày và 01 ô tô, đã xử lý hành chính 03 vụ. Đã hoàn thành công tác bàn giao ngoài thực địa cho 196 hộ gia đình giao nhận khoán, bảo vệ rừng với diện tích 1.720 ha, xã đang xây dựng kế hoạch triển khai trồng rừng sản xuất tập trung, cây phân tán, phấn đấu trong năm 2021 trồng mới 80 ha rừng sản xuất tập trung và 1.400 cây phân tán.

Đảng bộ xã Ia Đal có 09 Chi bộ trực thuộc với 68 đảng viên. Năm 2020, Đảng bộ xã Ia Đal và 7/9 chi bộ trực thuộc đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, 1/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 1 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 62 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã trao đổi, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của xã Ia Đal, để Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các công tác như: quản lý, bảo vệ rừng; công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ia Đal báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Ia Đal đã trả lời các vấn đề đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt ra như: tỷ lệ hộ nghèo, tình hình hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn, diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây cao su, công tác quản lý bảo vệ rừng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an chính quy, tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới tại xã…

Xã Ia Đal đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh thu hồi toàn bộ 333 ha diện tích rừng tại tiểu khu 716, 726, 717A đã giao cho 14 hộ dân ở xã Mô Rai (huyện Sa Thầy) để giao cho người dân của xã Ia Đal quản lý, bảo vệ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả mà xã Ia Đal đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là giảm số vụ vi phạm trong vi phạm lâm luật, vi phạm trật tự an ninh trên địa bàn xã.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai chỉ đạo các ban, ngành liên quan có phương án thu hồi 17 ha đất rừng do công ty Cao su Sa Thầy quản lý để dân lấn chiếm, giao Ủy ban nhân dân xã Ia Đal quản lý, khoanh nuôi, tái sinh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đối với dự án mở rộng khu dân cư số 7 của xã phải tổ chức thực hiện nghiêm, đúng quy định, không để sai sót và nếu để xảy ra sai phạm sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó, chú ý ưu tiên bố trí đối với người dân tại chỗ; quản lý chặt chẽ đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn; tuyên truyền vận động người dân không được cắt gỗ trên rừng về làm nhà cửa khi chưa được phép; lãnh đạo Đảng ủy xã và UBND xã chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra mất rừng.

Đồng chí đề nghị xã phải xác định cụ thể mục tiêu phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới để từ đó có kế hoạch, lộ trình phấn đấu từng năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn quá cao, phấn đấu năm nay phải giảm được 15%.

Lãnh đạo xã triển khai nhanh, hiệu quả, thiết thực, thực chất cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số do Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động để giải quyết vấn đề xây dựng nông thôn mới và thoát nghèo bền vững, giảm tỷ lệ nghèo; năng động, sáng tạo, phát triển, nhân rộng một số mô hình và vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao; Mặt trận, đoàn thể tiếp tục rà soát củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cán bộ, công chức xã Ia Đal

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại xã Ia Đal đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà và chúc toàn thể cán bộ, công chức xã sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Tin, ảnh: Thế Thành