Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị
27-8-2021

Cán bộ và Nhân dân check mã QR khi đến làm việc tại Bộ phận 1 cửa huyện

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn hoạt động của các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã; Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Cụ thể:

1. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ trưởng đơn vị làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch. Thành viên gồm đại diện công đoàn, đoàn thanh niên, một số tổ chức/cá nhân trực thuộc của đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo.

2. Thành lập các Tổ an toàn COVID của đơn vị gồm thành viên là đoàn viên công đoàn, Đoàn Thanh niên; mỗi Tổ an toàn COVID có từ 3-5 người, tổ trưởng là thủ trưởng công đoàn hoặc đoàn thanh niên.

3. Xây dựng Kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị.

4. Quản lý công chức, viên chức, người lao động về các thông tin gồm họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, địa chỉ quê quán.

5. Trường hợp công chức, viên chức, người lao động của đơn vị làm việc và lưu trú ở những địa phương khác nhau, thủ trưởng đơn vị phải có trách nhiệm thông báo cho Sở Y tế/Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh của địa phương liên quan để quản lý và theo dõi y tế.

6. Tổ chức theo dõi sức khỏe của công chức, viên chức, người lao động hằng ngày.

7. Tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra vào đơn vị và khai báo y tế.

8. Tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu công chức, viên chức, người lao động, khách đến làm việc khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo qui định; quản lý khách vào đơn vị; kiểm soát mật độ người vào đơn vị.

9. Bố trí khu vực khai báo y tế, trang bị các bàn máy tính, ki-ốt, máy quét mã QR (tùy theo điều kiện cụ thể) và bố trí nhân viên kiểm soát (có điện thoại thông minh) người ra vào tại các vị trí ra, vào các tòa nhà.

10. Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời (sau đây gọi là phòng cách ly).

11. Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hóa... gần cửa ra vào đơn vị; ghi lại thông tin người giao, người nhận, thời gian giao nhận hàng...

12. Thường xuyên thông tin nhắc nhở công chức, vien chức, người lao động và khách thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian làm việc.

13. Theo dõi các khu vực công cộng có nguy cơ (trừ các khu vực nhà tắm, vệ sinh, khu vực thay đồ ...), đặc biệt là khu vực quét mã QR điểm kiểm dịch để theo dõi, giám sát và nhắc nhở tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

14. Đối với đơn vị có bộ phận tiếp đón, làm việc với khách (lễ tân, bộ phận một cửa, giải quyết thủ tục hành chính, ngân hàng, kho bạc ...): yêu cầu những người được phân công làm việc với khách phải thực hiện 5K, đặc biệt đeo khẩu trang, giãn cách, lắp đặt vách ngăn (nếu có thể).

15. Khuyến khích tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

16. Tăng cường thông khí tại nơi làm việc, nhà ăn, phòng họp; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn và cung cấp suất ăn riêng.

17. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho công chức, viên chức và người lao động.

18. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại đơn vị.

19. Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 với người sử dụng lao động.

20. Tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch với thông tin đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

21. Quản lý công chức, viên chức, người lao động có nguy cơ, đi công tác, đặc biệt các trường hợp đi, đến, về từ khu vực có dịch; phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người lao động (lễ tân, tiếp xúc khách hàng, người đi công tác về từ vùng dịch).

22. Lập danh sách tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho công chức, viên chức và người lao động của đơn vị.

Tin: Thu Hằng