Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục
7-6-2021

Hiện nay, dịch bệnh Viêm da nổi cục đã xuất hiện trên địa bàn thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai. Trước tình hình trên, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, huyện Ia H'Drai đã tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ số bò mắc bệnh và giám sát việc tổ chức tiêu hủy nhằm đảm bảo tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, giữ vệ sinh môi trường, không làm phát tán mầm bệnh.

Gia đình anh A Trung (thôn 3, xã Ia Dom) là hàng xóm của hộ gia đình có bò bị mắc bệnh Viêm da nổi cục đã tiêu hủy. Sau khi được cán bộ Thú y xã thông tin, tuyên truyền về tác hại cũng như cách phòng, chống bệnh dịch, anh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn như: rắc vôi bột, phun hóa chất khử trùng khu vực chuồng trại của gia đình để bảo vệ tốt nhất cho 5 con bò của gia đình. Theo anh Trung, đây là loại bệnh rất nguy hiểm, nếu bò bị mắc bệnh phải tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế, nên gia đình anh quyết tâm phòng chống dịch để bảo vệ đàn bò.

Anh Trung thực hiện phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y

Xã Ia Dom có 5 thôn với hơn 500 con trâu, bò, đa số các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Thời điểm này cũng là giai đoạn thời tiết đang chuyển mùa, mưa nắng bất thường, thuận lợi cho các loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm, trong đó có bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Là cán bộ thú y duy nhất của xã, anh Trương Văn Huy đã gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo anh Huy, sau khi xuất hiện dịch bệnh Viêm da nổi cục ở bò tại Thôn 3, xã Ia Dom, anh đã xuống thôn vận động người dân tiêu hủy bò bị mắc bệnh, sau đó tiến hành các biện pháp khử trùng, khử khuẩn tại khu vực chuồng trại của người dân; phát tờ rơi, tuyên truyền cho người dân biết được tác hại cũng như cách phòng tránh dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên do điều kiện địa bàn xã rộng, các hộ dân nuôi bò nhỏ lẻ, trong khi cán bộ chuyên trách về Thú y ít, do đó công tác phòng, chống dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, huyện Ia H'Drai đã tiến hành hỗ trợ vôi, thuốc khử trùng và chỉ đạo lực lượng thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi cách phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển động vật ra vào huyện.

Lực lượng chức năng tiêu hủy bò bị mắc bệnh

Ông Nguyễn Minh Thu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ia H'Drai cho biết cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Ia Dom tiến hành tiêu hủy bò mắc bệnh, đồng thời tổ chức vận động hộ có bò mắc bệnh và các hộ chăn nuôi bò xung quanh không chăn thả rông, không mua, bán bò ra, vào vùng dịch. Phun hóa chất khử trùng tiêu độc và phun thuốc diệt côn trùng tại khu vực xung quanh và bên trong chuồng trại với tần suất 1 lần/ngày liên tục trong vòng 3 tuần. Tiến hành rà soát tổng đàn tại thôn, xã có dịch và toàn bộ số bò trên địa bàn để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm phòng vắc xin bệnh Viêm da nổi cục khi tỉnh có vắc xin cấp về cho huyện.

Để việc phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Viêm da nổi cục bảo đảm kịp thời, hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người chăn nuôi, trong thời gian tới, huyện Ia H'Drai tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan, dây dưa kéo dài; tổ chức tốt việc tiêm vắc – xin; giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng… truyền bệnh.

Tin, ảnh: Thế Thành