Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Tổng kết chương trình sách giáo khoa lớp 1
9-6-2021

Sáng 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố Kon Tum nhằm tổng kết công tác triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, năm học 2020 - 2021. Đồng chí Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị xem video tổng kết chương trình sách giáo khoa lớp 1, năm học 2020 - 2021

Dự hội nghị tại điểm cầu Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo và giáo viên lớp 1 các Trường TH-THCS trên địa bàn.

Trong năm học 2020- 2021, toàn tỉnh có 567 lớp 1 với 13.527 học sinh. Qua đánh giá về công tác giảng dạy, phần lớn giáo viên tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; sử dụng có hiệu quả đồ dùng, thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai thác tài liệu bổ trợ dạy học. Đặc biệt, giáo viên đã linh hoạt trong việc điều chỉnh nội dung, thời lượng, dung lượng kiến thức bài dạy phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của địa phương.

Kết thúc năm học 2020 - 2021, tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt môn Toán đạt 95,6% (tăng 0,3% so với năm học 2019 - 2020); môn Tiếng Việt đạt 95,3% (tăng 0,4% so với năm học 2019 - 2020); học sinh hoàn thành Chương trình lớp học đạt 94,96%.

Điểm cầu huyện Ia H'Drai

Theo báo cáo của ngành giáo dục huyện Ia H'Drai, năm học 2020 – 2021, bậc tiểu học có 3 trường TH-THCS với tổng số 79 giáo viên, 55 lớp học, 1173 học sinh (trong đó, lớp 1 có 15 lớp học với tổng số 275 học sinh). Năm học qua, 1 trường chọn “Bộ sách giáo khoa kết nối tri thức với cuộc sống:, 2 trường chọn “Bố sách giáo khoa cánh diều” để thực hiện giảng dạy. Đa số các học sinh đạt được các yêu cầu cần đạt của môn học, hoạt động giáo dục, năng lực, phẩm chất của học sinh được phát triển; học sinh được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động nên có nhiều tiến bộ hơn về kỹ năng giao tiếp, hợp tác nhóm, mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động, biết vận dụng các kiến thức vào cuộc sống. Năm học 2020 – 2021 có 116 học sinh lớp 1 được khen thưởng, trong đó 54 học sinh hoàn thành xuất sắc (chiếm 19,7%).  Qua quá trình triển khai chương trình sách giáo khoa lớp 1, vẫn còn gặp một số tồn tại như một số giáo viên chưa linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức dạy học, khai thác đồ dùng học tập chưa hiệu quả; một số học sinh chưa mạnh đạt về các năng lực: đọc, viết, tính toán, giao tiếp…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương, đơn vị sau 1 năm triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cần rút kinh nghiệm để triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 2 và lớp 6. Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố báo cáo với UBND huyện, thành phố, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy về điều kiện khó khăn cũng như công tác chuẩn bị triển khai sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6; tiến hành rà soát, sắp xếp lại các điểm trường nhỏ lẻ, chú ý hạn chế qui mô nhỏ lẻ để đảm bảo số lượng lớp/giáo viên. Các nhà trường chú trọng công tác bảo vệ tài sản, đồ dùng dạy học ở các trường trong dịp nghỉ hè; phát huy hiệu quả đồ dùng dạy học tự làm và ứng dụng CNTT vào việc dạy học trong thời gian tới.Các địa phương cần đề xuất đào tạo giáo viên theo điều kiện thực tế ở địa phương cho các môn đặc thù; tranh thủ chương trình vận động sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 ở địa phương và sự hỗ trợ của Trung ương.

Tin, ảnh : Thanh Xuân