Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Bế mạc Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026
13-7-2023

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ, trí tuệ, Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện khóa XI đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Kỳ họp

Tại Kỳ họp thứ 6 đã có 10 lượt ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND huyện tập trung vào một số nội dung như: các chỉ tiêu liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; công tác thu hút dân cư; giải ngân vốn đầu tư công; vận động xúc tiến và kêu gọi thu hút đầu tư; thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia…

Các ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban giải thích, làm rõ và các đại biểu thống nhất, không có ý kiến gì thêm.

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua Nghị quyết trình tại Kỳ họp

Trên cơ sở thảo luận dân chủ và xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 13 Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, thay mặt HĐND huyện đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện; các doanh nghiệp, toàn thể cử tri và Nhân dân huyện nhà nỗ lực, chủ động, tích cực hơn nữa, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tất cả mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Trong đó cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, đối với các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của 6 tháng cuối năm và của cả năm 2023 đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Khối lượng công việc phải giải quyết từ nay đến cuối năm rất nhiều, đòi hỏi các đại biểu phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa; trước hết là Chủ tịch UBND huyện, xã và người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, xã cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thu hút đầu tư, triển khai các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công.

Hai là, HĐND huyện đã ban hành các Nghị quyết về phân bổ kinh phí thực hiện đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện năm 2023; bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2023. Đây là những Nghị quyết quan trọng để thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển và đảm bảo cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng phục vụ Nhân dân góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay trên địa bàn. Vì vậy, cùng với việc sớm triển khai thực hiện, từng địa phương, đơn vị phải làm tốt công tác rà soát, bảo đảm hỗ trợ, đầu tư đúng nội dung và đối tượng; ưu tiên các hạng mục cấp bách, phục vụ trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời chủ động lồng ghép từ các nguồn vốn hợp pháp khác để các chính sách này được thực hiện hiệu quả hơn.

Ba là, theo thông báo của thế giới và trong nước Hiện tượng El Nino được dự báo có thể kéo dài đến đầu năm 2024, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, khó lường; nắng nóng kéo dài, hạn hán cục bộ ở một số địa phương có thể xảy ra, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của huyện, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí đề nghị UBND huyện quan tâm, thường xuyên, liên tục chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành chủ động có giải pháp ứng phó, trong đó cần đặc biệt quan tâm phương án đảm bảo nguồn nước phục vụ cho đời sống và sản xuất, giảm thiểu tối đa thiệt hại do hiện tượng El Nino nếu xảy ra trong mùa khô 2023 - 2024.

Bốn là, việc theo dõi, giám sát kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND phải theo Nghị quyết 594 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là vấn đề mới và là năm đầu tiên triển khai, nên việc tổ chức thực hiện ở HĐND các cấp còn lúng túng, chưa bảo đảm tiến độ và quy trình quy định nên chưa thể áp dụng tại kỳ họp này.

Để Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, đôn đốc, đảm bảo tất cả các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, Tổ đại biểu HĐND huyện phải có báo cáo kết quả về Thường trực HĐND huyện để xem xét, yêu cầu giải trình và báo cáo HĐND huyện theo dõi, giám sát tại các kỳ họp HĐND theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Phương Dung