Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn
12-1-2022

Chiều ngày 11/01/2022, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện UBND đã có buổi làm việc với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn, lắng nghe những ý kiến, những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tình hình chăm lo Tết Nguyên đán cho công nhân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi gặp mặt các đơn vị, doanh nghiệp.

Dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng,  HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các Phòng, ban, ngành cấp huyện, UBND các xã, lãnh đạo các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Hiện trên địa bàn huyện có 5 đơn vị, công ty, doanh nghiệp trồng cao su (gọi chung là các doanh nghiệp), gồm: Công ty Cổ phần cao su Sa Thầy, Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cao su Duy Tân, Chi nhánh 716 - Binh đoàn 15, Công ty TNHH MTV 78. Tổng diện tích trồng cây cao su gần 25 nghìn hecta, sản lượng mủ cao su năm 2021 tăng 48,77% so với cùng kỳ, giá mủ tăng cao và ổn định. Trong năm 2021, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt trên 5.810 tỷ đồng, đạt hơn 110% kế hoạch; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 237% dự toán tỉnh giao và bằng 130% dự toán huyện giao; thực hiện các chỉ tiêu năm 2021 đều đạt và vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2021 giảm được 20,9%, công tác di dân được triển khai có hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 01 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (xã Ia Dom), có thêm 8 thôn/2 xã đạt chuẩn nông thôn mới … Đạt được kết quả trên có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ia H’Drai đã đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện và thực hiện tốt các hoạt động xã hội, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trong năm 2021, đa số diện tích vườn cây của các doanh nghiệp đã đi vào khai thác, sản lượng khai thác, doanh thu đều đạt và vượt kế hoạch năm. Các doanh nghiệp đều thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho công nhân như bảo hiểm y tế, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề cho công nhân … Bình quân lương công nhân đạt từ 7 – 9 triệu đồng/người/năm…

Trong năm 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch từ 3-5%; dự kiến tuyển dụng từ 150 đến 300 công nhân/doanh nghiệp, lứa tuổi từ 18 đến 35 tuổi, có sức khỏe đảm bảo để thực hiện khai thác vườn cây gắn với đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, Huyện Ia H’Drai đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp luôn được các cấp, ngành quan tâm, tập trung chỉ đạo. Với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh, huyện đã tháo gỡ, giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên một số lĩnh vực, các doanh nghiệp qua đó đã từng bước khắc phục những khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, đóng góp vào ngân sách địa phương.

Bên cạnh đó, việc chăm lo cho người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán năm 2022 cũng được các doanh nghiệp quan tâm phối hợp với địa phương để triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nêu lên những kiến nghị đề xuất giải pháp thực hiện các nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, mong muốn huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Đồng chí Võ Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng chí cũng tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức sản xuất, phối hợp trong triển khai thực hiện bố trí ổn định dân cư trên địa bàn huyện và quy hoạch chi tiết các điểm dân cư, chỉ đạo các phòng có liên quan phối hợp với các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, tận dụng thời cơ để phát triển sản xuất, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân và gia đình thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19, có các chính sách hỗ trợ thích hợp để các gia đình công nhân yên tâm ở lại địa phương vui Xuân, đón Tết. Đối với những công nhân về quê đón Tết, các doanh nghiệp có phương án thuê xe trung chuyển để đưa công nhân về quê đảm bảo an toàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng khẳng định huyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tin, ảnh: Hoài Thương