Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn huyện Ia H’Drai
20-2-2023

Ngày 16-17/02, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra về tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thạch Xuân Hào, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo UBND các xã; lãnh đạo các trường học trên địa bàn.

Năm 2022 công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập của huyện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum. Công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập nhận được sự quan tâm, phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã hội, góp phần duy trì và nâng cao kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ năm 2022 theo các tiêu chí. Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập từ huyện đến các cơ sở đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập và các nhiệm vụ phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục. Tất cả các xã trên địa bàn huyện đều có cán bộ, giáo viên kiêm nghiệm phụ trách công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở từng bậc học. Đội ngũ phụ trách công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ hầu hết đều có kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình điều tra thu tập số liệu và quản lý, sử dụng phần mềm phổ cập giáo dục, xoá mù chữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn huyện Ia H’Drai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn huyện có 03/03 xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; 03/03 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; 02/03 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2 và 01 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3.

Công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện phổ cập giáo dục, xoá mù chữ được đảm bảo theo quy định tại Nghị định 20/NĐ-CP ngày 24/3/2014, có nhiều chỉ số trong các điều kiện đạt chuẩn phổ cập, xóa mù chữ có tỷ lệ cao. Tiêu chuẩn, điều kiện bảo đảm phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cơ bản các xã đã có đủ đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, để thực hiện phổ cập giáo dục, xoá mù chữ. Có mạng lưới cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học - Trung học cơ sở và các Trung tâm học tập cộng đồng để thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở từng địa bàn xã.

Về hồ sơ, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được chuẩn bị đầy đủ theo đúng quy định. Quá trình cập nhật thống kê số liệu lên trên phần mềm quản lý phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý đầy đủ, kịp thời theo đúng thời gian kế hoạch.

Trong năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức Hội, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đã có sự thay đổi nhận thức sâu sắc về công tác xây dựng xã hội học tập. Các ban ngành, đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tạo sức mạnh đoàn kết giúp cho công tác xây dựng xã hội học tập, tổ chức và hoạt động của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể dần đi vào nề nếp, có chất lượng, được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, phong trào xây dựng xã hội học tập từng bước phát triển sâu rộng, đội ngũ cán bộ tâm huyết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, không quản ngại khó khăn tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia học tập suốt đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2023, huyện Ia H’Drai tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở 03/03 xã trên địa bàn. Tiếp tục củng cố, duy trì 03/03 xã đạt chuẩn chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; duy trì, giữ vững kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 ở 03/03 xã; duy trì, nâng cao 02/03 xã đạt chuẩn cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2; duy trì 01/03 xã đạt chuẩn cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3; duy trì 03/03 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và xóa mù chữ cho người lớn tuổi. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học, đồ dùng đồ chơi ngoài trời...bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên, nhân viên hợp lý đảm bảo tỷ lệ giáo viên trên lớp theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận sau 2 ngày làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đánh giá cao thành tích mà huyện Ia H’Drai đã đạt được trong công tác phổ cập giáo dục và xoá mù chữ. Qua công tác kiểm tra, các đơn vị đã chuẩn bị hồ sơ tương đối đầy đủ; đồ dùng, thiết bị dạy học, cơ sở vật chất được đảm bảo đưa vào sử dụng hợp lý; giáo viên không ngại khó, kiên trì bám trường, bám lớp. Đồng chí nhấn mạnh, là huyện mới thành lập nhưng tỷ lệ chuyên cần được đánh giá tốt nhất trong toàn tỉnh; các bậc phụ huynh rất quan tâm tới tình hình học tập của con em…đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới, huyện Ia H’Drai cần tập trung, chú trọng vào chất lượng đầu vào Trung học phổ thông để đảm bảo được nền tảng tốt nhất.

Tin, ảnh: Hoài Thương