Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động hợp tác xã tại huyện Ia H'Drai
23-8-2022

Ngày 22/8, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Blong Tiến, TUV, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình hoạt động của các hợp tác xã (HTX) tại huyện Ia H'Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn về phía huyện Ia H'Drai có đồng chí Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan và UBND các xã.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 Tổ hợp tác (THT) hoạt động chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp và 15 HTX chủ yếu về lĩnh vực nông, lâm nghiệp đã đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký trên 93 tỷ đồng. Doanh thu bình quân hàng năm của các HTX là 300 triệu/năm; thu nhập thành viên HTX khoảng 25 triệu/năm. Các HTX, THT hoạt động phù hợp với quy định của Luật HTX năm 2012. Các mô hình HTX kiểu mới bước đầu đã phát huy hiệu quả chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đại diện tổ HTX phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động các HTX trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn như năng lực quản lý, điều hành còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; còn nhiều HTX chưa được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là chính sách về hỗ trợ tín dụng và chính sách giao đất, cho thuê đất; quy mô HTX còn nhỏ, thiếu vốn kinh doanh, chưa có sự gắn kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Qua giám sát thực tế tại các HTX, Đoàn giám sát đã phản ảnh, làm rõ thêm những kết quả đạt được, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Đoàn giám sát tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp

Thay mặt Tổ giám sát, đồng chí Trưởng đoàn Blong Tiến đề nghị một số HTX cần triển khai thực hiện việc lưu trữ hồ sơ đầy đủ theo quy định của Luật HTX hiện hành; các HTX tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo để triển khai các mô hình HTX hoạt động đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: Thế Thành - Phương Dung