Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
14-4-2020

Nhằm tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 13/4/2020, UBND huyện tiếp tục có Văn bản số 502/UBND-TH yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và chỉ đạo của UBND huyện. Theo đó, UBND huyện yêu cầu:

1. Các phòng, ban ngành, Ủy ban nhân dân các xã:

- Tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31/3/2020 trước hết đến hết ngày 15/4/2020.

- Chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời theo đúng quy định hiện tượng người dân không chấp hành Chỉ thị, Công điện, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài không đeo khẩu trang…, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi cộng cộng… lưu ý triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phải đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, không để người dân hoang mang, đồng thời không để lơi lỏng, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

- Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng các tiện ích phục vụ đời sống người dân và phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện việc khai báo y tế trên địa bàn huyện.

2. Trung tâm Y tế huyện:

- Khẩn trương phát hiện các ca nhiễm, ổ dịch trong cộng đồng và cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để, dứt khoát.

- Thực hiện nghiêm quy trình chặt chẽ về đón tiếp, khám bệnh, điều trị đối với người đến khám bệnh nhằm ngăn ngừa việc lây nhiễm bệnh.

- Chú trọng việc phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho lực lượng làm việc tại các cơ sở cách ly và trong các cơ sở y tế.

- Tập trung huấn luyện chuyên môn, việc sử dụng máy thở, phác đồ điều trị tốt nhất… cho các tuyến; chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, thuốc men cho trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

- Chủ trì xây dựng kế hoạch đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc phân luồng cách ly, khử khuẩn trong trường hợp tại nơi làm việc, ký túc xá có người lao động được xác định mắc Covid-19 và triển khai thực hiện hướng dẫn theo Văn bản số 2002/CV-BCĐ ngày 10/4/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia; tiếp tục thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc. Đối với người lao động sau khi đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nếu đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cá nhân, các quy định phòng chống dịch trong quá trình đi công tác thì được tiếp tục làm việc và phải thực hiện đúng các quy định tại hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ Y tế.

3. Các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã và các đơn vị có liên quan tiếp tục quản lý, kiểm soát chặt chẽ đường biên, cấm người qua lại các đường mòn, lối mở.

4. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung tâm Y tế và Ủy ban nhân dân các xã  tiếp tục chuẩn bị sẵn cơ sở cách ly, bảo đảm chủ động, sẵn sàng tiếp nhận thực hiện cách ly tập trung số lượng lớn (nếu phát sinh).

5. Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông thực hiện tốt công tác truyền thông, công khai minh bạch về các biện pháp phòng, chống dịch để Nhân dân yên tâm, tin tưởng. Cần tập trung truyền thông về các nhân viên Y tế, lực lượng vũ trang, những tấm lòng nhân ái, những tấm gương người tốt, việc tốt.

Trung tâm VH-TT-DL&TT