Thứ 4, ngày 15 tháng 5 năm 2024
Hội nghị lần thứ 9 Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai
30-12-2022

Chiều ngày 29/12, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai tổ chức Hội nghị Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai lần thứ 9 khoá XV, nhiệm kỳ 2019-2024 gắn với tổng kết công tác mặt trận 2022, chương trình phối hợp và thống nhất năm 2023. Đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong năm 2022, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về các chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua. Công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng Nhân dân, nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện tốt theo định kỳ. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong công tác dân tộc, công tác tôn giáo. Vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thực hiện hiệu quả; tiến hành khảo sát lựa chọn 2 khu dân cư đăng ký ký kết thi đua giữa 05 huyện, thành phố trong cụm thi đua số II của tỉnh. Bên cạnh đó, phát huy vai trò, hiệu quả của các mô hình khu dân cư tự quản, các câu lạc bộ trong hệ thống Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể. Tiếp tục kêu gọi, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện; tiếp nhận và phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng 03 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 140.000.000. Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”. Thực hiện tốt các chương trình phối hợp số 10 về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp về giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới; phối hợp tham gia thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn nhân các ngày kỷ niệm. Triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; xây dựng mô hình điểm của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện về “Vệ sinh môi trường, trồng rau sạch; vận động Nhân dân ăn chín uống sôi tại điểm dân cư 64, thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi”. Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh…

Hội nghị đã thông qua chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2023. Tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí A Khiên, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện đã đạt được trong năm 2022. Đồng chí đề nghị, trong năm 2023 Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện cần phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Phát triển các mô hình nhân dân tự quản, mô hình phát triển kinh tế tập thể và kinh tế hộ gia đình có quy hoạch, quy chế hoạt động rõ ràng để đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động của Mặt trận tổ quốc Việt Nam thông qua việc gắn bó sâu sát hơn nữa với cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình trong Nhân dân để kịp thời tham mưu, kiến nghị đầy đủ tới cấp uỷ đảng, chính quyền. Tăng cường hiệp thương với các tổ chức thành viên, báo cáo định kỳ về ý kiến, kiến nghị của Nhân dân.

Nhân dịp này, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện trao tặng giấy khen cho 04 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” và khen thưởng 05 tập thể và 19 cá nhân có mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu.

Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện trao tặng giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích trong năm 2022.

Tin, ảnh: Hoài Thương