Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H'Drai tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
24-7-2021

Ngày 22/7/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 06 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thôn 2, xã Ia Dom.

Lực lượng chuyên môn tiêu hủy lợn bị bệnh

Trước đó, tại thôn 2, xã Ia Dom, hộ ông Bùi Công Nam có 2 con lợn bị bệnh chết và 1 con bỏ ăn, cơ quan chuyên môn đã kiểm tra và phát hiện lợn có triệu chứng và biểu hiện của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Để đảm bảo công tác phòng, chống và khống chế ổ dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Ia Dom vận động chủ hộ tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ ông Bùi Công Nam gồm 06 con với tổng trọng lượng 298kg. Tính đến ngày 23/7, trên địa bàn huyện đã tiêu hủy 44 con với tổng trọng lượng 1.469 kg.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn người dân cần thực hiện một số biện pháp như: chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh.

Tin, ảnh: Thế Thành