Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Huyện Ia H’Drai tham dự Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
28-6-2021

Chiều 25/6, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H’Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; thành viên BCĐ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; UBND các xã.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện

Theo báo cáo tại Hội nghị, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp và Nhân dân nên công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt được những kết quả nhất định. Các ngành, các cấp đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực Lâm nghiệp; Công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt nhiều kết quả quan trọng.

Về công tác chuẩn bị trồng rừng: Theo kế hoạch năm 2021, toàn tỉnh trồng mới 3.000 ha rừng, ngoài ra các Doanh nghiệp ngoài Quốc doanh cũng có kế hoạch trồng mới 720 ha rừng.Đến nay, các địa phương đã xây dựng Dự án hỗ trợ phát triển rừng sản xuất với tổng diện tích 3.353,1 ha, các đơn vị chủ rừng xây dựng 8/8 Dự án với tổng diện tích 374,5 ha. Các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị 4.150,6 ha được khoanh vẽ trên bản đồ đến từng lô, khoảnh và triển khai đấu thầu cung ứng cây giống với tổng số cây ước đạt 8,47 triệu cây.

Về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xác định và xử lý dứt điểm 03 điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp; các đơn vị, địa phương tổ chức 242 đợt tuần tra, truy quét, phát hiện 53 vụ vi phạm với khối lượng 123,687m3 gỗ, diện tích rừng bị thiệt hại 22,412 ha. Từ đầu năm 2021 đến nay, tổng số vụ vi phạm được phát hiện trên toàn tỉnh là 122 vụ, khối lượng vi phạm 292,564 m3 gỗ quy tròn các loại, diện tích thiệt hại 54,67 ha; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 103 vụ vi phạm (45,8%), khối lượng gỗ vi phạm giảm 440,312 m3 gỗ quy tròn các loại (60%), diện tích thiệt hại tăng 15,32 ha (39%). Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 27,489 ha (đã lập hồ sơ xử lý vi phạm 01 vụ, 13,4 ha)...

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Tại huyện Ia H’Drai, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành, các cấp nên công tác quản lý, bảo vệ rừng trong 6 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp giảm dần cả về số vụ, khối lượng và diện tích thiệt hại. Đã tiến hành tuần tra, kiểm tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp với 61 đợt với 311 lượt người tham gia. Kết quả phát hiện 06 vụ vi phạm với khối lượng 5,718 m3 gỗ tròn, xẻ các loại; tất cả là gỗ thông thường. Dự kiến năm 2021, trên địa bàn huyện sẽ trồng 200 ha rừng và 40.000 cây phân tán. Từ đầu mùa khô đến nay, chỉ xảy ra một số đám cháy thực bì, lau lách… không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực của các ngành, địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng thời gian qua. Đồng chí đề nghị các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng; đưa phong trào toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và tố giác các hành vi vi phạm sâu rộng hơn nữa; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Rà soát diện tích đất chồng lấn, lấn chiếm nằm trong lâm phần của các đơn vị chủ rừng và rà soát các dự án có thuê rừng chậm triển khai, kém hiệu quả để xử lý theo quy định; tổ chức quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ đất sau khi đã xử lý để phục vụ công tác phát triển kinh tế xã hội; lập lại kỷ cương trong công tác bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các vụ vi phạm rừng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy mạnh công tác truyền thông đối với kết quả xử lý các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp như đã thực hiện trong thời gian vừa qua; tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm, tiêu cực, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Tin, ảnh: Phương Dung