Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Ia H'Drai tham dự Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh quý I năm 2022
19-4-2022

Chiều ngày 18/4, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh quý I năm 2022. Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có các đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; Công an huyện, Ban CHQS huyện; Bí thư Chi bộ Tòa án nhân dân, Viện Kiểm soát nhân dân huyện.

Trong quý I/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh đạt nhiều kết quả; về công tác tuyên giáo, tư tưởng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, CCVC trong thực hiện nhiệm vụ; kịp thời chỉ đạo tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh; thực hiện tốt công tác theo dõi, định hướng, xử lý thông tin trên báo chí, mạng xã hội; kịp thời đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội và phần tử xấu, nhất là trên không gian mạng. Kịp thời cụ thể hóa và triển khai thực hiện quy định của Trung ương về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; quy định về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, đảm bảo sát tình hình thực tế của địa phương. Công tác phát triển đảng viên mới tiếp tục được chú trọng, đã kết nạp được 251 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh lên 30.463 đồng chí. Có 600/756 thôn trưởng, tổ trưởng dân phố là đảng viên, chiếm 79,37%, đạt 93,37% kế hoạch; 282/756 Bí thư chi bộ kiêm Thôn trưởng, Tổ trưởng tổ dân phố, chiếm 37,30%, đạt 82,89% kế hoạch. Việc thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm cơ bản thực hiện theo quy định, đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; rà soát, sửa đổi Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI. Công tác dân vận được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, nhất là trong vùng đồng bào DTTS, nhất là Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững". Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của cấp ủy và của cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ gắn với thực hiện có hiệu quả chế độ tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, bè phái, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hiện tượng mất đoàn kết nội bộ.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan đến công tác tuyên giáo, tư tưởng và công tác tổ chức, cán bộ, xây dựng tổ chức đảng, đảng viên.

Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh quý I năm 2022. Đồng chí khẳng định: công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực; Đảng bộ tỉnh cơ bản giữ vững trong sạch vững mạnh; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu nhìn chung của các Đảng bộ trực thuộc tốt và phát huy được kết quả đạt được trong năm 2021; nhiều cán bộ, đảng viên là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp là tấm gương và nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; nhiều Đảng bộ giữ vững mối đoàn kết nội bộ, đấu tranh góp ý phê bình tự phê bình tốt; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy được phát huy hơn.

Để công tác tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới đạt nhiều kết quả cao hơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, người đứng đầu các cấp cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; các Đảng bộ trực thuộc, các Ban Thường vụ, Thường trực huyện ủy, thành ủy phải chỉ đạo triển khai mạnh công tác đấu tranh phê và tự phê trong chi bộ và trong từng cấp ủy, đưa nội dung công tác đấu tranh phê và tự phê vào sinh hoạt chuyên đề của chi bộ; các cấp ủy, đảng viên đã năng động, sáng tạo, trách nhiệm cao thì tiếp tục phát huy cao hơn nữa; cấp ủy, đảng viên nào chưa năng động, sáng tạo thì phải khắc phục, năng động, sáng tạo và nêu cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, không để từ việc nhỏ trở thành việc lớn; tất cả các cấp ủy phải thực hiện nghiêm túc hơn nữa nguyên tắc tập trung dân chủ, lãnh đạo tập thể đi đôi với cá nhân phụ trách; phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguyên tắc này trong thời gian tới, đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện quy chế làm việc của các cấp ủy.

Các cấp ủy phải nắm chắc công tác quy hoạch cán bộ, đào tạo cán bộ và sử dụng cán bộ; đề nghị các Đảng bộ, các cấp ủy cố gắng phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để từng quý, từng năm xây dựng Đảng bộ mình, hệ thống chính trị của mình, địa phương mình thực sự trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao; nội bộ thực sự là một khối đại đoàn kết.

Tin, ảnh: Thế Thành