Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Ia Tơi: Phát động thi đua thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
15-9-2021

Ngày 14/9, tại thôn Ia Đơr, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Tơi đã tổ chức phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Pờ Ly Hảo, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội huyện, Đảng ủy-UBND-UBMTTQ Việt Nam xã và các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn xã.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UB MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các hộ khá, giàu. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào DTTS còn khá cao, hiện tại còn 305 hộ nghèo là người DTTS, chiếm 65,31 % so với tổng số hộ nghèo toàn xã và 221 hộ cận nghèo là người DTTS, chiếm 7,49%, riêng tại điểm 64 thôn Ia Đơr là 31 hộ, chiếm 10,16%. Trình độ dân trí ở một số thôn còn thấp; một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước; chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chưa biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và chưa tìm được thị trường tiêu thụ...

Trong giai đoạn 2021-2025, xã đặt ra mục tiêu 100% các thôn có người đồng bào DTTS ban hành kế hoạch và phối hợp thực hiện Cuộc vận động. 100% hộ DTTS nghèo, cận nghèo được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; duy trì từ 01 đến 03 mô hình thực hiện /thôn. Đến năm 2025 có từ 90% trở lên hộ DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; có từ 80% hộ DTTS nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần trên 90% hộ DTTS nghèo, cận nghèo; trên 60% hộ DTTS nghèo, cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo người DTTS giảm bình quân 10-12% năm. Phấn đấu năm 2021 giảm 20% hộ nghèo so với năm 2020.

Cuộc vận động nhằm giúp đỡ người đồng bào DTTS trên địa bàn xã có đời sống tinh thần, vật chất ngày một cải thiện và nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Ia Tơi lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ia H'Drai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Quyết tâm “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; xây dựng xã Ia Tơi phát triển nhanh và bền vững, đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối nhiệm kỳ”.

Đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, ĐB các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn xã đoàn kết, phối hợp với các cấp chính quyền phát huy nội lực, chủ động sáng tạo, huy động mọi tiềm năng, lợi thế từng thôn tham gia thực hiện Cuộc vận động.

Ủy ban nhân dân xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã ký kết chương trình phối hợp

Đại diện các thôn tham gia ký kết giao ước thi đua

Đồng chí đề nghị UB MTTQ Việt Nam xã tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động tại các thôn có nội dung, hình thức phù hợp, tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, phấn đấu thực hiện hiệu quả Cuộc vận động này; các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tăng cường hưởng ứng và triển khai lồng ghép thực hiện Cuộc vận động với các phong trào thi đua khác; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên là ĐB dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động, từ đó thực hiện tốt các nội dung Cuộc vận động; tiếp tục duy trì, nhân rộng và xây dựng mới các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế hộ ĐB dân tộc thiểu số của các thôn, xã.

Các tổ chức chính trị - xã hội huyện, cơ quan, đơn vị trao tặng bình gốm lọc nước, dụng cụ học tập, khâu trang y tế

Nhân dịp này các tổ chức chính trị - xã hội huyện, cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã đã trao tặng bình gốm lọc nước, sách vở, dụng cụ học tập, khẩu trang y tế và các loại cây, con giống như gà, vịt, các loại giống rau… đến các hộ nghèo, cận nghèo người DTTS tại thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi.

Tin, ảnh: Thế Thành