Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
KT-XH của tỉnh có những chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm
15-7-2022

Đó là đánh giá được đưa ra tại hội nghị Hội nghị trực tuyến đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng- an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do đồng chí Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự Hội nghị tại đầu cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 10 huyện, thành phố trong tỉnh, điểm cầu huyện Ia H'Drai tham dự dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Anh Tuấn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ia H'Drai

Sau khi bước vào giai đoạn bình thường mới, trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Qua đó, KT-XH của tỉnh có những chuyển biến tích cực với nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng cao so với cùng kỳ như: Tăng trưởng kinh tế đạt 9,69%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021; thu ngân sách nhà nước đạt 2.269,6 tỷ đồng, bằng 150,6% so với cùng kỳ năm 2021; giải ngân vốn đầu tư công đạt 34,3% so với thực nguồn, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (24,7%).

Trong 6 tháng đầu năm, đã thu hút 15 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.362,6 tỷ đồng. Hoạt động du lịch đã có nhiều khởi sắc và tăng trưởng mạnh mẽ với khoảng 700.000 lượt khách đến Kon Tum, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm đầu tư; tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện. Công tác an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển KT-XH nửa đầu năm 2022 vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, hiệu quả thấp. Kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh còn hạn chế. Công tác thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án quan trọng của tỉnh và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm...

Tại Hội nghị, các sở, ngành liên quan đã thông qua hướng dẫn triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; các địa phương và một số ngành báo cáo cụ thể về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục khó khăn, tổn tại để thực hiện tốt hơn nữa kế hoạch 6 tháng cuối năm, nhất là những chỉ tiêu quan trọng của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đề nghị trong các tháng cuối năm 2022, các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã xác định, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH của năm 2022.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là khẩn trương hoàn thành và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh thời kỳ 2021-2025; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu, tăng cường các biện pháp chống thất thu ngân sách; triển khai sản xuất vụ mùa năm 2022 đảm bảo thời vụ; phấn đấu hoàn thành mục tiêu trồng rừng và các cây chủ lực của tỉnh; huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng tiến độ, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và có giải pháp ngăn chặn, dập tắt dịch sốt xuất huyết; đẩy mạnh thực hiện các hoạt động, chính sách kích cầu, phục hồi du lịch và chuẩn bị tốt các điều kiện cho lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo cho công tác diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự cấp tỉnh năm 2022, đảm bảo tuyệt đối an toàn và tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

Tin: Văn Sĩ