Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia H'Drai triển khai giải ngân cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn
29-4-2022

Để tháo gỡ bớt khó khăn cho các gia đình có con em là học sinh sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề... chiều 27/4, NHCSXH huyện đã triển khai giải ngân cho vay chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Quy định về chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Người dân làm các thủ tục để vay vốn

Đây là chương trình tín dụng chính sách ưu đãi thực hiện theo Nghị quyết 11/NQ-CP, ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của quốc hội vế chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Để kịp thời đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với nhân dân thuận tiện và hiệu quả, NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị có liên quan rà soát đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19, có nhu cầu vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Mỗi cán bộ NHCSXH đều xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, tập trung tuyên truyền, niêm yết công khai chính sách đến các Điểm giao dịch xã, tuyên truyền chính sách đến toàn thể người dân trên địa bàn huyện. NHCSXH cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như hỗ trợ người dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trên để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên, đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trên cơ cở rà soát tổng hợp nhu cầu vốn thuộc 3 chương trình tín dụng. NHCSXH huyện Ia H’Drai được phân bổ 7,650 tỷ đồng để thực hiện giải ngân 3 chương trình tín dụng đó là: Cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 2 tỷ đồng; cho vay học sinh, sinh viêncó hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, số tiền 1,65 tỷ đồng; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo quy định tại Nghi định số 100/2015/NĐ-CP, số tiền 4 tỷ đồng.

Phòng Giao dịch NHCSXH thực hiện giải ngân vốn vay

Bắt đầu từ ngày 27/4/2022, NHCSXH huyện triển khai giải ngân cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với số tiền 220 triệu đồng cho 22 đối tượng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Để được vay vốn học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19); không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức; vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: Máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone). Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với NHCSXH. Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại NHCSXH nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc cho vay của NHCSXH được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.

Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2023 hoặc thời điểm thông báo hết nguồn vốn cho vay theo quy định.

Đối với các chương trình tín dụng còn lại khi các đối tượng vay vốn thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ sẽ tiếp tục giải ngân trong những ngày tiếp theo.

Việc nâng mức vốn vay và bổ sung đối tượng hộ có thu nhập trung bình để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường, qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và học sinh, sinh viên, nhằm nâng cao trình độ dân trí và phát triển nguồn lực cho đất nước.

Tin, ảnh: Phương Dung