Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của tỉnh Kon Tum đạt cao nhất trong 17 năm qua
13-4-2023

Báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (viết tắt: PCI) năm 2022 vừa được công bố, tỉnh Kon Tum đạt 64,89 điểm, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố. So với năm 2021, chỉ số PCI của Kon Tum đã tăng 24 bậc. Đây là thứ hạng cao nhất tỉnh đạt được kể từ năm 2006 đến nay.

Công bố ấn phẩm Báo cáo PCI 2022

Theo Báo cáo xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 so với năm 2021, chỉ số PCI của Kon Tum đã tăng 24 bậc; có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm,  gồm: Gia nhập  thị trường 6,37 điểm (tăng 0,21); Chi phí không chính thức 7,21 điểm (tăng 1,41); Cạnh tranh bình đẳng 6,44 điểm (tăng 0,79); Tính năng động 6,46 điểm (tăng 0,04); Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp 6,16 điểm (tăng 0,23); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7,21 điểm (tăng 1,62). Trong đó, một số chỉ số có thứ hạng đáng kể, như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (xếp hạng 10), Cạnh tranh bình đẳng (xếp hạng 20), Chi phí không chính thức (xếp hạng 21), Tính minh bạch (xếp hạng 30) ...

Trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum chỉ đứng sau tỉnh Lâm Đồng (xếp thứ 17/63). Đây là một sự nỗ lực rất lớn của tỉnh Kon Tum trong việc hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực nền kinh tế địa phương.

Kon Tum xếp thứ 37 trong bảng xếp hạng PCI năm 2022

* Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong tiếng Anh là Provincial Competitiveness Index, viết tắt là PCI. PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh.

Chỉ số PCI được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 đối với 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lần thứ hai là từ năm 2006 trở đi, tất cả các tỉnh, thành phố ở Việt Nam đều được đưa vào xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được tăng cường thêm.

Chỉ số PCI gồm 10 chỉ số thành phần. Một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có:

1 – Chi phí gia nhập thị trường thấp. Mang đến thuận lợi cho nhà đầu tư, thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào thị trường. Các nhu cầu thúc đẩy mạnh cũng giúp cho phản ánh đa dạng hơn.

2 – Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định. Với tính chất quản lý nhà nước và sở hữu toàn dân. Các tính chất trong sử dụng đất có thể đáp ứng các nhu cầu trong kinh doanh hay tìm kiếm lợi ích lâu dài. Do đó các hoạt động thuê đất với thời hạn, thủ tục đảm bảo, dễ dàng.

3 – Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai. Tạo ra các tính chất luật chơi trên thị trường đảm bảo. Cũng như mang đến tính chất của nhu cầu cạnh tranh lành mạnh. Luật chơi này được đảm bảo với các nghĩa vụ và quyền lợi xác định. Kinh doanh được tiến hành công khai với nội dung, hoạt động thực hiện cùng những hiệu quả thực tế.

4 – Chi phí không chính thức thấp. Giảm thiểu và loại bỏ các chi phí không đảm bảo. Bên cạnh các chi phí cố định cụ thể và được quy định công khai. Mang đến các chi phí có thể xác định và cân đối trước trong hoạt động phản ánh nhu cầu của doanh nghiệp. Khi đó, cũng mang đến thuận lợi và công khai khi tư nhân tham gia trong bất cứ hoạt động nào.

5 – Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng. Không chồng chéo, không làm khó trong lạm dụng hay thực thi quyền lực không hiệu quả, linh hoạt. Bởi ổn định mới giúp doanh nghiệp có được hoạt động kinh doanh tốt nhất.

6 - Môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Các tính chất tạo ra cho tiềm năng hay lợi thế kinh doanh phải xác định với tuân thủ quy định. Trong đó là các quy định pháp luật về lĩnh vực hoạt động. Các nghĩa vụ cũng như tìm kiếm lợi ích trong phát triển cho thị trường. Không thực hiện các nhu cầu tìm kiếm lợi ích cá nhân nhưng mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường.

7 – Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp. Đảm bảo mang đến tiện ích thực tế. Trong động lực gửi đến doanh nghiệp và thể hiện các thúc đẩy cho doanh nghiệp có môi trường, lợi thế phát triển.

8 – Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao. Là thuận lợi và thúc đẩy trong quản lý nhà nước. Cũng như phản ánh nhu cầu, mong muốn của nhà nước. Cạnh tranh hiệu quả giúp các tỉnh tìm kiếm và phấn đấu cho các giá trị cao hơn. Nhờ đó mà mang đến thay đổi bộ mặt các tỉnh theo chiều hướng tốt lên. Đây cũng là ý nghĩa trong phát triển kinh tế đất nước hiệu quả.

9 – Chính sách đào tạo lao động tốt. Mang đến nguồn lao động chất lượng cao trên thị trường. Tính năng động, sáng tạo, có kỹ thuật và tay nghề cao. Thúc đẩy các chất lượng và hiệu quả đối với công việc của thành phần kinh tế tư nhân. Trong đó, các giá trị tìm kiếm phản ánh đúng các nhu cầu trên thị trường với ý nghĩa ngày càng cao.

10 – Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự.

Thanh Xuân Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Ia H'Drai