banner
Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2021 đạt được những kết quả tích cực
13-1-2022

Trong năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện cùng sự tham gia tích cực của các ngành và các xã, đồng thời với sự nỗ lực phấn đấu của người làm công tác chuyên môn an toàn thực phẩm từ huyện đến xã trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định.

Hoạt động thông tin truyền thông được duy trì thường xuyên và tăng cường trong các đợt cao điểm, chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin trên địa bàn tăng cường các hoạt động truyền thông thông tin về ATTP bằng nhiều các hình thức, trên các phương tiện truyền thông trực tiếp và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai theo đúng kế hoạch đề ra và đạt hiệu quả.

Trong năm đã tổ chức truyền thông trực tiếp cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện: 34 buổi/553 người tham gia; Tổ chức tập huấn, cập nhật các quy định của pháp luật và kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện: 02 lớp/31 người tham gia; Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về truyền thông an an toàn thực phẩm và điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho người làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã: 01 lớp/06 người tham gia; Ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 02 buổi/31 người tham dự; Sản phẩm truyền thông, khẩu hiệu tuyên truyền trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021: 62 cái. Tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021: 01 buổi/16 người tham dự.

 Phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của huyện và xã với tổng số: 190 buổi/208 lần; tuyên truyền bằng xe loa lưu động 15 buổi/450 lần/03 xã. Viết 11 tin bài, cập nhật 02 văn bản đăng trang Thông tin điện tử huyện, 01 phóng sự phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; tổ chức tập huấn, cập nhật các quy định của pháp luật và kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện đợt I năm 2021; ...

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác thanh tra, kiểm tra có nhiều sự thay đổi đặc biệt các cuộc thanh tra và kiểm tra được giảm bớt. Toàn huyện đã thành lập 08 đoàn kiểm tra liên ngành  tiến hành kiểm tra trong dịp an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và Tết Trung thu năm 2021. Trên địa bàn huyện có 37 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 01 cơ sở dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, số cơ sở đạt điều kiện chung về an toàn thực phẩm 20/38 cơ sở, đạt tỷ lệ 52,6%. Số cơ sở vi phạm điều kiện chung về an toàn thực phẩm 18/38 cơ sở, chiếm tỷ lệ 47,4%. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 12 cơ sở, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính 11 cơ sở, với số tiền 4,4 triệu đồng. Số cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm/thực phẩm 08 cơ sở/11 loại sản phẩm/thực phẩm, trong đó, thực phẩm rắn 20,5 kg; thực phẩm lỏng 78,8 lít.

Trong năm, không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào sảy trên địa bàn, có 01 trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn uống không bảo đảm vệ sinh (giảm 17 ca so với năm 2020).

Để đạt được kết quả tích cực trên, trong năm 2022, huyện đặt ra mục tiêu:

 Một là, Nâng cao năng lực quản lý bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Hai là, Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng.

Ba là, Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm.

Bốn là, Kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đề nghị người dân: chủ động lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi mua, sử dụng thực phẩm tại những cơ sở, địa điểm cố định, có địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đối với sản phẩm, thực phẩm bao gói chú ý sản phẩm phải còn nguyên bao gói, không rách, không ẩm mốc, có đầy đủ thông tin về sản phẩm như tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng ATTP, cách bảo quản, cách sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, sản phẩm nhập khẩu có nhãn phụ Tiếng Việt, khi mở bao gói thấy màu sắc, mùi vị thơm đặc trưng của sản phẩm.

Đối với thực phẩm tươi sống, nhận biết bằng cảm quan và kinh nghiệm của người tiêu dùng. Đối với từng loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau củ quả đều phải có màu sắc tự nhiên, mùi vị đặc trưng riêng, không có dấu hiệu bất thường.

 

Tin, ảnh: Thu Hằng
Số lượt xem:1824
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Chung nhan Tin Nhiem Mang

138902 Tổng số người truy cập: 2210 Số người online:
Phát triển:TNC