Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đánh thức tiềm năng du lịch làng chài Sê San 4
29-4-2022

Làng chài Sê San 4 thuộc địa phận thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai có vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, chất phác của phong cảnh thiên nhiên vàvcon người vùng sông nước. Những năm gần đây, bên cạnh việc nuôi và đánh bắt thủy sản nước ngọt, người dân làng chài Sê San 4 đang có một hướng đi mới đó là phát triển du lịch xanh, thu hút đông đảo khách du lịch khắp cả nước đến tham quan.

Anh Nguyễn Văn Triều đưa đón khách du lịch đến tham quan làng chài Sê San 4

Là một trong 4 hộ gia đình có dịch vụ đưa đón du khách và phục vụ ăn, nghỉ tại làng chài, anh Nguyễn Văn Triều đã mạnh dạn đầu tư một con thuyền mới với số tiền hơn 70 triệu đồng để sử dụng làm dịch vụ đưa đón khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm tại làng chài Sê San 4. Con thuyền được đánh giá là an toàn, dễ sử dụng hơn những con thuyền trước đây ngư dân làng chài đã sử dụng. Cùng với đó, anh Triều cũng trang bị mới áo phao và mái che nắng, và đầu tư xây dựng thêm bè nổi phục vụ du khách khi đến tham quan, du lịch, ăn, nghỉ tại làng chài Sê San 4. Anh Triều cho biết từ sau Tết Nguyên đán, khi cuộc sống trở về bình thường mới, là dịch vụ du lịch tại làng đón được rất nhiều lượt khách, một tuần là khoảng chừng 4-5 đoàn, đoàn 7 người, 10 người, mười mấy người cũng có. Cao điểm là các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật. Du khách thường đi tham quan thác Mơ, đi các đảo chụp hình, bơi lội, tham quan mặt hồ Sê San. Sau đó vòng về bè nổi để ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm quà biếu.

Để phục vụ tốt du khách, theo anh Triều, thứ nhất là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó nữa là đưa đón phải thuyền có mái che, rộng, an toàn, yêu cầu du khách mặc áo phao khi khách đến đây du lịch. Ngoài ra cần phải phát triển thêm bè để chỗ nghỉ ngơi cho khách có nhu cầu ở lại bởi có rất nhiều đoàn khách lên tới 70 – 80 người liên hệ đến tham quan, du lịch, và đăng ký ở qua đêm nhưng phải từ chối vì chưa đáp ứng được chỗ nghỉ ngơi cho khách.

Khách du lịch tham quan tuyến Thác mơ – làng chài Sê San 4

Đến với làng chài Sê San, du khách có thể di chuyển trên thuyền máy để tham quan tuyến làng chài – Thác Mơ, cảm nhận không khí trong lành cùng cảnh vật non nước hữu tình, dạo quanh các hòn đảo lớn, nhỏ giữa lòng hồ và tận hưởng những phút giây thư giãn tại bãi tắm thơ mộng, được tham quan các lồng bè nuôi cá của ngư dân địa phương.

Ngoài ra, du khách nếu ở lại qua đêm còn được trải nghiệm hoạt động câu cá tại làng chài, xem cách đánh bắt cá cơm tự nhiên trên lòng hồ bằng phương pháp thủ công. Tại đây, du khách không thể bỏ qua các món ăn dân dã được chế biến từ các loại cá đặc trưng như cá chình bông, cá lăng, cá sọc dưa, cá rô, cá lóc … Mua các sản phẩm Ocop từ cá cơm nước ngọt Sê San như cá cơm khô, cá cơm chế biến sẵn, bánh tráng cá cơm, khô cá lóc, khô cá rô, mắm cá linh, mắm cá cơm … làm quà biếu người thân, bạn bè.

Lần đầu tiên đến với làng chài, anh Nguyễn Thanh Hải, khách du lịch đến từ Đắk Lắk không khỏi tấm tắc: “Lúc đến thăm làng chài mình thấy cảnh sắc rất đẹp, hữu tình. Cảm nhận là người dân ở đây rất hiếu khách, đặc biệt đây là một địa điểm sẽ lôi kéo một lượng khách du lịch lớn vào tương lai. Tất cả các chủ làng chài rất mến khách và sẽ đưa đến những trải nghiệm mới cho khách du lịch ở làng chài này”.

Du khách thưởng thức món ngon tại làng chài

Sống trong một khung cảnh hữu tình cùng những con người chân phương, nồng hậu sẽ mang đến những phút giây nhẹ nhàng cho du khách khi đến với làng chài. Không ồn ào, nhộn nhịp, nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thanh bình phù hợp với du khách thích tìm hiểu, khám phá và tự mình trải nghiệm cuộc sống của một ngư dân. Theo ông Nguyễn Phú An, Chủ tịch UBND xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, làng chài trên địa bàn xã Ia Tơi đang trở thành điểm du lịch mà huyện, xã kêu gọi các nhà đầu tư để tạo nên một khu du lịch sinh thái để mở ra hướng phát triển về khu du lịch trong tương lai.

Với tiềm năng sẵn có mà thiên nhiên ban tặng cùng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, nếu được đầu tư bài bản, làng chài Sê San hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị ở vùng biên giới Ia H'Drai, trở thành điểm nhấn cho ngành du lịch của huyện để thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến thưởng ngoạn.

Thực hiện: Phương Dung- Thế Thành – Văn Hưởng
Số lượt xem:1914