Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Ia H'Drai
23-8-2022

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 23/8, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Ia H'Drai về tình hình hoạt động của Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Đồng chí Nguyễn Thế Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn có các đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bùi Văn Nhàng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã.

Thời gian qua, công tác phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện luôn được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện. Các mô hình HTX kiểu mới bước đầu đã phát huy hiệu quả chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế tập thể có một số bước phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của huyện. Công tác tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành được quan tâm triển khai thực hiện tốt, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện phối hợp với tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo kết hợp với phổ biến đến cán bộ, xã viên HTX trong huyện.

Đến nay, toàn huyện có 4 Tổ hợp tác (THT) hoạt động chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp và 15 HTX hoạt động chủ yếu về lĩnh vực nông, lâm nghiệp đã đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký trên 93 tỷ đồng. Doanh thu bình quân hàng năm của các HTX, THT từ 100-300 triệu đồng/năm; lợi nhuận bình quân của HTX hàng năm là 100 triệu đồng/năm; thu nhập thành viên HTX, THT khoảng từ 20-25 triệu đồng/năm. 100% các HTX hiện vẫn đang hoạt động phù hợp với quy định của Luật HTX năm 2012. Với thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX trên địa bàn huyện còn mới, chưa dài, bước đầu chủ yếu tạo dựng mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh trồng trọt, chăn nuôi nên phần lớn chưa phát sinh doanh thu, chưa có sản phẩm đầu ra ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thế Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn Nguyễn Thế Hải ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong việc thực nhiệm nhiệm vụ thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế về một số nội dung như công tác tuyên truyền, vận động chưa có sức lan tỏa; công tác kiểm tra, hướng dẫn sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX chưa thường xuyên; sự liên kết, kết nối giữa các HTX chưa cao; cơ cấu tổ chức quản lý HTX còn mang tính hình thức.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới trên cơ sở Nghị quyết để xây dựng lộ trình thực hiện có tính khả thi; xây dựng các HTX theo hướng thực chất, hợp tác liên kết hỗ trợ sản xuất lẫn nhau; khắc phục các hoạt động mang tính hình thức, danh nghĩa, trá hình, chạy theo chỉ tiêu về nông thôn mới; tạo điều kiện để các HTX tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiên cứu, áp dụng các chương trình hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn; UBND các xã phối hợp với các phòng, ban tổ chức tập huấn, hướng dẫn các HTX về các chính sách hỗ trợ, ưu đãi; hướng dẫn các HTX xác định cụ thể ngành nghề, lĩnh vực hoạt động chính, chủ lực của HTX để xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo đúng quy định và có hiệu quả; UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tổ chức đánh giá, nghiên cứu, khảo sát, bố trí nguồn lực hỗ trợ cho việc xây dựng và nhân rộng mô hình các HTX điển hình tiên tiến; lựa chọn một số HTX có quy mô phù hợp để hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết chuỗi với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm; quan tâm, tổ chức kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo đầu ra cho các sản phẩm của HTX…

Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, tiếp tục làm việc với UBND tỉnh, các sở, ngành để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân và địa phương trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt UBND huyện Ia H'Drai, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn Đoàn công tác đã về làm việc với huyện, đồng thời tiếp thu các ý kiến kết luận của Đoàn để lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: Phương Dung