Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Kỳ họp lần thứ 9, Hội đồng nhân dân huyện khóa X
14-12-2019

Sáng ngày 12/12, đồng chí Lương Văn Thám, Phó chủ tịch HĐND huyện, thừa ủy quyền của Chủ tịch HĐND huyện chủ trì và khai mạc Kỳ họp lần thứ 9, HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí Lương Văn Thám, Phó chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Dự chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa  XVI, và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020.

Theo đánh giá, năm 2019, nhờ việc đổi mới, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu về sản xuất nông - lâm nghiệp, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: tổng diện tích cây trồng trên địa bàn ước thực hiện cả năm gần 28 nghìn hecta, đạt 98% kế hoạch; Tổng đần gia súc, gia cầm hơn 5 nghìn con, đạt gần 80% kế hoạch; diện tích ao, hồ nuôi thủy sản hơn 26 hecta, vượt 6% kế hoạch. Trong năm, huyện đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường liên thôn, các công trình phục vụ sản xuất, công trình phúc lợi… phục vụ cho đời sống sản xuất, sinh họa của người dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

Chất lượng Giáo dục và đào tạo, Y tế được nâng lên. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 98%; tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 5 nghìn ca bệnh. Hoạt động văn hóa, thể thao đạt nhiều kết quả, chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo 56%, giảm 6% so với cuối năm 2018; bộ máy chính quyền được triển khai đồng bộ, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân; tiến độ thi công các công trình, tiến độ giải ngân nguồn vốn còn chậm …

Kỳ họp đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các dự thảo báo cáo, tờ trình quan trọng như kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2019; nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của HĐND huyện; công tác năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai; đánh giá tình hình thực hiện thu - chi ngân sách năm 2019 và xây dựng dự toán năm 2020; dự toán thu, chi ngân sách huyện và phân bổ dự toán ngân sách cấp huyện năm 2020… Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện.

Kỳ họp đã thông qua 10 Nghị Quyết

Kỳ họp đã thông qua 10 nghị quyết:

1. Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020;

2. Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách huyện và phương án phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2020;

3. Nghị quyết về kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2020;

4. Nghị quyết về thông qua chương trình hoạt động năm 2020 của HĐND huyện;

5. Nghị quyết về thông qua Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND huyện;

6. Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 03/2019/NQ-HĐND ngày 25/9/2019 của HĐND huyện về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020;

7. Nghị quyết về việc thông qua Kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước huyện năm 2020;

8. Nghị quyết về việc phân bổ nguồn tăng thu tiền sử dụng đất thuộc Dự án khai thác quỹ đất để phát triển kết cấu hạ tầng khu trung tâm hành chính huyện Ia H’Drai;

9. Nghị quyết về việc phân bổ kinh phí ngân sách tỉnh hỗ trợ năm 2019;

10. Nghị quyết về việc phân bổ nguồn vốn đầu tư còn thừa sau quyết toán của công trình kiên cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND tặng hoa cho đồng chí Nguyễn Văn Lộc

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã xem xét, quyết nghị miễn nhiệm chức danh Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Ia H'Drai, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Đặng Duy Quang (lý do: đã chuyển công tác ra khỏi địa bàn); và miễn nhiệm đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND huyện Ia H'Drai khóa X, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với đồng chí Nguyễn Văn Lộc (lý do: được điều động, phân công giữ chức giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh).

Tin, ảnh: Thanh Xuân