Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Phát động Ngày thế giới phòng, chống sốt rét
23-4-2019
Sáng 25/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai tổ chức phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống sốt rét tại xã Ia Đal.
AnhMinhHoa
Quang cảnh buổi lễ phát động

Dự lễ có đồng chí Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, Trung tâm Y tế huyện, các phòng, ban, ngành và 150 học sinh tiểu học, Trung học cơ sở cùng Nhân dân trên địa bàn xã Ia Đal.

Trong những năm qua, bệnh sốt rét ở Việt Nam nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng đã được khống chế và dần đẩy lùi. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Kon Tum không có ca tử vong do sốt rét, tỷ lệ mắc sốt rét năm 2018 giảm 65,5% so với năm 2014. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được các nhóm di dân biến động (dân di cư tự do, dân đi rừng ngủ rẫy, giao lưu biên giới), thiên tai, bão lũ kéo dài và người dân chưa có ý thứ tự bảo vệ  khi sống trong vùng sốt rét lưu hành nên nguy cơ sốt rét gia tăng và bùng phát thành dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Huyện Ia H'Drai là một trong ba huyện trọng điểm sốt rét của tỉnh, 100% xã thuộc vùng sốt rét nặng, tỷ lệ mắc sốt rét là 6,53/1000 dân số. Năm 2018 số ca sốt rét tăng 36,11% so với năm 2017. Chính vì vậy, việc nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống sốt rét, sốt rét kháng thuốc trong cộng đồng được xem là yếu tố quyết định trong công tác phòng chống sốt rét trong cộng đồng.

Với chủ đề “Hãy cùng nhau loại trừ sốt rét”, Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4 kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về sốt rét và tích cực phòng chống, ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch sốt rét trong cộng đồng dân cư  bằng những hành động thiết thực, cụ thể như ngủ màn kể cả ban ngày, phát quang bụi rậm, diệt trừ lăng quăng, bọ gậy, đến khám và điều trị tại các trung tâm y tế, không tự ý điều trị tại nhà …

Tin, ảnh: Thanh Xuân