Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc với huyện Ia H’Drai về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
5-6-2019
Ngày 04/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các đơn vị liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai.
AnhMinhHoa
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai, từ ngày 13-5-2019 đến ngày 03-6-2019 trên địa bàn huyện có 43 con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và 11 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Ngoài ra có 20 con lợn bị bệnh ốm, chết nhưng không phải mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tất cả số lợn trên đã được cơ quan chức năng phối hợp tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai đã chủ động và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Sau khi dịch tả lợn Châu Phi xuất trên địa bàn, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai đã thành lập Ban Chỉ đạo và công bố dịch tại xã Ia Tơi; đồng thời chỉ đạo các phòng ban, ngành, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, tổ chức khoanh vùng dịch, tiêu hủy gia súc, khử trùng tiêu độc ổ dịch, kiểm soát vận chuyển ra vào ổ dịch; thống kê, rà soát đàn lợn trên toàn huyện; thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh tại các xã; tuyên truyền người dân không buôn bán, giết mổ và tiêu thụ lợn trong vùng có dịch.

Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai có một số kiến nghị như: đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh đã tiêu hủy; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh xem xét hỗ trợ về chuyên môn và vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị huyện Ia H’Drai tiếp tục tích cực chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ các chốt, trạm kiểm soát tại các tuyến đường giao thông có liên thông đến các xã và các địa phương lân cận: Sa Thầy, Gia Lai, Ratnakiri, Vương quốc CamPuChia để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra vào trên địa bàn huyện, đồng thời thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc  đối với tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn huyện; chủ động, kịp thời xử lý tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh tại vùng có dịch bệnh đảm bảo vệ sinh môi trường và đúng quy định... không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan. Thực hiện việc chi trả, hỗ trợ kinh phí cho người dân có lợn nhiễm bệnh tiêu hủy đúng quy định, tránh tình trạng lợi dụng để trục lợi trong thực hiện các chế độ, chính sách.

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh có hướng dẫn cụ thể về công tác chuyên môn cho huyện; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác phòng, chống khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện, không để dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra các địa phương khác…

Tin, ảnh: Anh Tuấn