Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024
25-4-2019
Trong 2 ngày 24-25/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện Kon PLong, Sa Thầy; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ia H’Drai cùng 90/99 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.
AnhMinhHoa
Quang cảnh Đại hội

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tiếp tục củng cố và tăng cường sự đồng thuận xã hội; xây dựng huyện Ia H’Drai ổn định và phát triển bền vững”.  Trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể huyện Ia H’Drai đã nỗ lực thực hiện các chương trình hành động, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Nhờ vậy, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội ngày càng được tăng cường và phát huy; tạo được sự đồng thuận, thu hút sự tham gia sôi nổi của Nhân dân, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện phối hợp thực hiện có hiệu quả. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Trong 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở huyện Ia H’Drai đã vận động được hơn 10 tỷ đồng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”; hỗ trợ xây dựng150 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; vận động ủng hộ Quỹ “từ thiện nhân đạo” hơn 37 triệu đồng; Quỹ cứu trợ hơn 1,5 tỷ đồng...Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên từ huyện đến Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư triển khai tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân. Vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt.

Vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên; các ý kiến, kiến nghị của Mặt trận và các tổ chức thành viên thông qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã được cấp ủy, chính quyền nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo khắc phục; công tác đối ngoại Nhân dân ngày càng được tăng cường và đổi mới...

Đại hội đã tập trung thảo luận và nhất trí thông qua chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024, với các mục tiêu: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể các cấp; tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc trong huyện, hướng mạnh về cơ sở để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Nguyễn Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Ia H’Drai cần phát huy vai trò của mình trong việc củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”; tập trung phát động và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; đẩy mạnh hoạt động giám sát, nhất là ở cơ sở và địa bàn khu dân cư, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tăng cường phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; tăng cường công tác đối ngoại nhân dân để các tầng lớp nhân dân đồng thuận với Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị, xã hội thực hiện thắng lợi công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và sự thống nhất hành động của các tổ chức thành viên.

Tại Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 45 Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai khóa XV. Ông A Khiên tái cử Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia H’Drai khóa XV.

Đại hội cũng đã hiệp thương cử 7 vị đi dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tin, ảnh: Thanh Xuân