banner
Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

 

 

 

 

 

 

 

Duy trì và phát triển sản phẩm OCOP Cá cơm nước ngọt Sê San
6-6-2022

Huyện biên giới Ia H'Drai là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, huyện đã có 6 sản phẩm OCOP được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, mặc dù chưa nhiều nhưng các sản phẩm hiện đã có chủ thể quản lý là những Hợp tác xã, đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho địa phương.

Gia đình anh Đặng Văn Thuộc (thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai) là một trong những hộ gia đình cung cấp nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm OCOP Cá cơm nước ngọt Sê San, do HTX Dịch vụ – Thương mại – Du lịch – Nông nghiệp công nghệ cao Ia H'Drai quản lý và sản xuất. Năm 2021, sản phẩm này đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Anh Thuộc chia sẻ: “Để có được sản phẩm cá cơm đạt chất lượng thì chúng tôi luôn chú trọng về nguồn cá cung cấp, cá nhà tôi cung cấp luôn là cá tươi, được đánh bắt vào sáng sớm mỗi ngày, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước, phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên, không sử dụng hóa chất hay các chất bảo quản. Cá cơm sau khi phơi khô sẽ được đóng gói vào bao bì và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát”.

Giấy Chứng nhận sản phẩm Cá cơm nước ngọt Sê San là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh

Những sản phẩm OCOP từ cá cơm của huyện Ia H'Drai mang đậm nét đặc trưng của làng chài Sê San với nguồn cá cơm nước ngọt dồi dào, ổn định. Để sản phẩm đạt chất lượng, bên cạnh việc sơ chế, người dân cũng chú trọng việc chế biến, bảo quản, đóng gói sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, địa phương đang tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo hướng liên kết chuỗi giá trị, hợp tác liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản để nâng cao khả năng cạnh tranh, gia tăng giá trị và lợi nhuận. Để nâng cao các giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện, UBND huyện đang tập trung một số các giải pháp cơ bản sau: Thứ nhất là khuyến khích, vận động các cơ sở sản xuất áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến công nghệ cao thân thiện với môi trường vào quy trình sản xuất. Hai là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại như là tham gia các hội chợ, triển lãm trưng bày các sản phẩm tiêu biểu nông nghiệp trên địa bàn huyện; mở rộng thêm các điểm trưng bày, các điểm bán hàng các sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện; kết nối với các đơn vị mà thu mua các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện, đưa các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và đưa các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện vào các sàn thương mại điện tử”, ông Huỳnh Tấn Vũ, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia H'Drai cho hay.

Sản phẩm OCOP Cá cơm nước ngọt Sê San tại không gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP

Để sản phẩm OCOP bắt nhịp với thị trường, đến gần hơn với người tiêu dùng, huyện cũng thường xuyên tham gia trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các cửa hàng, các sự kiện, gian hàng triển lãm trong và ngoài tỉnh. Qua đó, người tiêu dùng được lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Chị Lê Thị Trinh, thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai chia sẻ: “Sau khi sử dụng về sản phẩm OCOP Cá cơm nước ngọt Sê San, bản thân tôi cảm thấy an tâm về chất lượng và giá cả sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, tôi sẽ giới thiệu cho người thân và bạn bè nên mua các sản phẩm OCOP để sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người”.

Trong thời gian tới, để duy trì và phát triển sản phẩm OCOP nói chung và sản phẩm OCOP Cá cơm nước ngọt Sê San nói riêng, huyện Ia H'Drai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và Hợp tác xã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, khuyến khích các xã đăng ký các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như thế mạnh, điều kiện của địa phương.

 

Tin, ảnh: Phương Dung – Văn Sĩ
Số lượt xem:201
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606504678.

 

138900 Tổng số người truy cập: 111 Số người online:
Phát triển:TNC