banner
Thứ 5, ngày 20 tháng 6 năm 2024
“Thắp sáng đường quê” ở vùng biên giới Ia H’Drai
18-9-2023

Từ sự chung tay đóng góp của người dân và nguồn kinh phí hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, đến nay, hầu hết các thôn thuộc các xã trên địa bàn huyện Ia H’Drai đã lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm và điểm sinh hoạt cộng đồng.

Thôn Ia Đal, (xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai) có 175 hộ dân, trong đó có hơn 70% hộ dân là người DTTS đang định cư, sinh sống. Hầu hết các hộ dân trong thôn đang làm công nhân cho các Công ty trồng và chế biến mủ cao su đứng chân trên địa bàn xã Ia Đal.

Nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, diện mạo hạ tầng kinh tế-xã hội ở thôn Ia Đal ngày càng thay đổi khởi sắc; các công trình nâng cấp cơ sở trường học, xây dựng mới chợ trung tâm xã đang được đầu tư xây dựng; toàn bộ các tuyến đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa. Tại tuyến đường trục chính, khu vực cổng chào, nhà văn hóa và sân thể thao của thôn Ia Đal nay đã có hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời.

Ông Lò Văn Liện- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Đal chia sẻ, đầu tháng 8/2023, Huyện đoàn Ia H’Drai và Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ thôn lắp đặt 10 bóng đèn năng lượng mặt trời, tại tuyến đường trục chính và điểm sinh hoạt cộng đồng trong thôn với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng; việc lắp đặt do đoàn viên, thanh niên và người dân trong thôn thực hiện.

Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại nhà văn hóa và đường trục thôn Ia Đal. Ảnh: ĐT (Báo Kon Tum)

Trước đó năm 2019, 109 hộ dân trong thôn đã đóng góp kinh phí mua vật liệu, kéo đây diện, làm cột treo bóng đèn chiếu sáng trước cổng nhà ở; qua đó góp phần chiếu sáng các tuyến đường trong thôn, tạo điều kiện cho người dân đi lại vào buổi tối thuận tiện.

“Sau khi lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời và cùng với các bóng đèn có sẵn trước cổng nhà ở của các hộ dân, vào buổi tối, khu dân cư trong thôn Ia Đal trở nên sáng hơn. Việc sinh hoạt, đi lại của người dân được thuận lợi, ai cũng vui và phấn khởi”, ông Liện nói. 

Theo ông Trịnh Quốc Hoàn- Chủ tịch UBND xã Ia Đal, trong những năm qua, nhờ sự đồng thuận của người dân và sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của các đơn vị, doanh nghiệp, 11 thôn trên địa bàn xã Ia Đal đã tiến hành lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại đường trục chính và tại một số đường ngõ xóm, điểm công cộng. Một số thôn, như Ia Đal, 3, 4, Chư Hem còn có hệ thống đèn chiếu sáng bằng điện lưới trước cổng nhà ở do người dân tự lắp đặt.

“Việc lắp đặt các hệ thống đèn chiếu sáng đã góp phần hoàn thành một số nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho các thôn và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân”- ông Trịnh Quốc Hoàn đánh giá.

Tại xã Ia Tơi, từ năm 2022 đến nay, nhờ sự chung tay đóng góp của người dân và hỗ trợ kinh phí của các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, tại 4/5 thôn của xã Ia Tơi (gồm: Ia Dơr, 1, 7, 8) đã lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các tuyến đường trục chính, ngõ xóm, vị trí giao cắt các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao của thôn. Riêng tại điểm dân cư 41 của thôn 1, các hộ dân trong thôn còn tự bỏ kinh phí lắp đặt đèn chiếu sáng bằng điện lưới trước cổng nhà ở.

Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên Quốc lộ 14C, địa phận thôn 7, xã Ia Tơi. Ảnh: ĐT (Báo Kon Tum)

Ông Lê Văn Quân- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tơi cho biết, đa số các hộ dân trên địa bàn xã đều là công nhân cạo mủ cao su và thường xuyên đi làm vào buổi tối. Từ khi có các hệ thống đèn chiếu sáng, nhất là hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, việc đi lại, sản xuất của các hộ dân đã thuận lợi và an toàn hơn; việc tổ chức sinh hoạt cộng đồng, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao ở các điểm dân cư cũng diễn ra sôi nổi hơn vào ban đêm.

“Thông qua nguồn đầu tư của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND xã Ia Tơi đang lập hồ sơ để trong thời gian sắp tới triển khai thi công hệ thống cột đèn năng lượng mặt trời cho khu vực dân cư làng Cá thuộc địa bàn thôn 7 - ông Lê Văn Quân cho biết thêm.

Tương tự, tại các điểm dân cư thuộc một số thôn trên địa bàn xã Ia Dom cũng đã lắp đặt các bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời và bóng đèn chiếu sáng bằng điện lưới trước cổng nhà ở của các hộ dân. Đối với các bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời đã phát huy tính hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường vào ban đêm và giữ vững an ninh trật tự cho các điểm dân cư.

Được biết, trong thời gian tới, UBND các xã trên địa bàn huyện Ia H’Drai đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền và huy động nguồn các nguồn lực xã hội để nhân rộng các mô hình đèn chiếu sáng nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, phát triển kinh tế- xã hội và làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn của địa phương.

Nguồn: Báo Kon Tum
Số lượt xem:526
Bài viết liên quan:
public Liên kết website

 

Trang chủ|Đăng nhập
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN IA H'DRAI - TỈNH KON TUM

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ia H'Drai.

Người chịu trách nhiệm chính: (Ông) Nguyễn Tiến Dũng - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai.

Tổ trưởng tổ biên tập: (Ông) Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ia H'Drai - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai

Quản lý thường trực: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum.

Email: iahdrai-kontum@chinhphu.vn; Điện thoại: 02606521999

Chung nhan Tin Nhiem Mang

138902 Tổng số người truy cập: 7261 Số người online:
Phát triển:TNC